Các hệ giằng trong thi công nhà xưởng thép tiền chế

Ngày nay, nhà xưởng khung thép tiền chế ngày càng được nhiều chủ đầu tư ưa chuộng và lựa chọn để triển khai công trình nhà xưởng của mình bởi những ưu điểm của chúng mang lại như công trình bền vững, tối ưu hóa không gian, thời gian thi công nhanh chóng, dễ dàng cơi nơi và mở rộng nhà xưởng.

Trong thi công nhà xưởng, để đảm bảo công trình được kiên cố, vững chắc và ổn định thì không thể không nhắc đến vai trò của các hệ giằng. Đối với những người có chuyên môn và làm việc trong lĩnh vực xây dựng thì không còn xa lạ gì với các hệ giằng này, tuy nhiên đối với những ngoài ngành và không ít chủ đầu tư xây dựng lần đầu còn khá mơ hồ với khái niệm này.

Trong bài viết này, Chánh Nghĩa xin giới thiệu tới quý vị những hệ giằng phổ biến trong thi công xây dựng nhà xưởng khung thép tiền chế.

1. Các hệ giằng trong công trình thi công nhà xưởng khung thép tiền chế

Hệ giằng mái

Hệ giằng mái nhà công nghiệp thường sử dụng loại khung thép nhẹ và được bố trí ở hai gian đầu hồi theo phương ngang, đầu các khối nhiệt độ và ở một số gian giữa nhà tùy theo chiều dài nhà xưởng sao cho đảm bảo khoảng cách giữa các giằng bố trí dưới 5 bước cột.

Bản bụng của 2 xà ngang cạnh nhau được nối bởi các thanh giằng chéo chữ thập.

Hình ảnh minh họa hệ giằng mái trong thi công nhà xưởng (Chánh Nghĩa Group)

Các thanh giằng chéo có thể bố trí thép góc, thép tròn hoặc cáp thép mạ kẽm có đường kính nhỏ hơn 12mm. Ngoài ra cần bố trí thêm các thanh chống dọc bằng thép hình tại những nơi như đỉnh mái, đầu xà cột, chân mái…

Đối với các công trình nhà xưởng có cẩu trục thì cần lắp đặt thêm các thanh giằng chéo chữ thập dọc theo đầu cột để tăng độ cứng cho khung ngang theo phương dọc và truyền tải trọng ngang như tải trọng gió, lực hãm cầu trục ra các khung gần đó.

Hệ giằng mái nhà xưởng khung thép tiền chế thường gồm 3 bộ phận chính là hệ giằng cánh trên, hệ giằng cánh dưới và hệ giằng đứng. Các hệ giằng này phải được thiết kế theo tiêu chuẩn nhất định về khoảng cách.

Hệ giằng cột

Hệ giằng cột trong xây dựng nhà xưởng khung thép có vai trò tạo khối cứng giúp nhà xưởng đứng vững và chịu lực dọc cho ngôi nhà.

Hệ giằng cột của khung thép nhà xưởng bao gồm các thanh chéo được bố trí ở phạm vi cột trên và cột dưới, nơi có hệ giằng mái.

Hình ảnh minh họa hệ giằng cột ( Chánh Nghĩa Group)

2. Những điểm cần lưu ý khi lắp dựng hệ giằng trong thi công xây dựng nhà xưởng khung thép tiền chế

Trên mặt bằng, hệ giằng đứng nên được bố trí theo hai hướng theo nguyên tắc: Không bố trí hệ giằng đứng tại vách ngăn tạm, hệ giằng mặt ngoài kết hợp đúng với kiến trúc mặt đứng; Hệ giằng cần kết hợp với quy hoạch giao thông nội bộ tại từng sàn tầng.

Lưu ý thi công hệ giằng ở trong vách và lõi cứng để tạo sự ổn định cho khung sườn.

Nhằm gia tăng sức chịu đựng của khung thép nhà xưởng thép tiền chế, khi thi công giằng nên kết hợp đổ bê tông tại chỗ bọc xung quanh khung giằng.

Đối với hệ giằng cánh trên của nhà xưởng khung thép tiền chế nên được bố trí theo phương ngang ở hai đầu hồi, ở giữa nhà và ở đầu khối nhiệt độ. Khi thi công nhà xưởng khung thép tiền chế cần bố trí hệ giằng cánh trên sao cho đảm bảo khoảng cách giữa những vị trí không vượt quá 60m.

Đối với hệ giằng cánh dưới của nhà xưởng khung thép tiền chế bao gồm các thanh chéo hình chữ thập nằm ở mặt phẳng cánh dưới giàn. Các hệ giằng cánh dưới được thiết kế theo phương dọc và phương ngang của ngôi nhà.

 

Hình ảnh minh họa các hệ giằng trong thi công nhà xưởng (Chánh Nghĩa Group)

Thông thường, hệ giằng cánh dưới phương ngang thường được bố trí tại vị trí có hệ giằng cánh trên nhằm tạo thành khối cứng không gian bất biến ở hai đầu hồi và đầu khối nhiệt độ. Hệ giằng ngang nằm ở đầu hồi chính là gối tựa cho các cột hồi và chịu tải trọng khi gió thổi lên tường đầu hồi.

Hệ giằng cánh dưới phương dọc thường được bố trí tại những đầu cọc dọc theo chiều dài của nhà xưởng nhằm tạo cho độ cứng dọc cho nhà xưởng và truyền lực cục bộ đồng đều ra các khu lân cận.
Hệ giằng đứng của nhà khung thép gồm những thanh chéo hình chữ thập nằm ở mặt phẳng thanh đứng của giàn theo phương dọc. Hệ giằng đứng thường được bố trí ở các vị trí có hệ giằng cánh trên và dưới nhằm tạo nên các khối cứng bất biến.

Hệ giằng cột kết hợp với dầm cầu trục, hai cột để tạo nên độ vững chắc theo phương dọc cho ngôi nhà.

Khi có các lực ngoại tác động như động đất, gió, lực hãm cầu trục theo phương dọc thì các lực này sẽ truyền từ cột sang dầm cầu trục đến hệ giằng cột và truyền xuống móng để hạn chế lực tác động vào khung thép nhà xưởng.
Hệ giằng cột của khung thép nhà xưởng bao gồm các thanh chéo được bố trí ở phạm vi cột trên và cột dưới, nơi có hệ giằng mái.

Kích thước của thanh giằng chéo cần phải lựa chọn phù hợp với vị trí bố trí giằng cũng như căn cứ vào nhà xưởng có cầu trục hay không.

Trên đây là một số lưu ý cũng như kiến thức sơ lực liên quan đến hệ giằng trong thi công xây dựng nhà xưởng khung thép tiền chế mà chủ đầu tư cần biết.

Để công trình đảm bảo chất lượng, kiên cố, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật thì cần một đơn vị thiết kế và thi công nhà xưởng, nhà thép tiền chế có kinh nghiệm và uy tín thực hiện.

 

Hình ảnh minh họa hệ giằng trong thi công nhà xưởng (Chánh Nghĩa Group)

Nếu quý vị cần tư vấn về giằng cũng như muốn tìm một đơn vị thiết kế và thi công nhà xưởng, nhà thép tiền chế uy tín và chuyên nghiệp thì hãy liên hệ Chánh Nghĩa Group nhé.

Được thành lập từ năm 2013 cho đến nay Chánh Nghĩa Group đã có gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công công trình công nghiệp như nhà xưởng, nhà kho, nhà thép tiền chế… với nhiều công trình ghi dấu ấn và được khách hàng đánh giá là một trong tốp 10 công ty xây dựng uy tín tại Bình Dương. Chúng tôi tự tin mang đến cho quý chủ đầu tư những tư vấn hữu ích, giải pháp tối ưu với mức chi phí phù hợp với nhu cầu và mong muốn của quý vị.

Để được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG CHÁNH NGHĨA

Địa chỉ: 993 Huỳnh Văn Lũy, P. Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Hotline: 0986 58 78 78

Email: info@chanhnghia.com

 

 

 

Xem thêm bài viết liên quan