Có được xây dựng nhà xưởng trên đất ở không?

     

     Ngày nay, với cơ chế khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, doanh nghiệp phát triển, mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh mà ngày càng nhiều nhà xưởng, nhà kho được xây dựng để phục vụ cho quá trình phát triển này.

     Khi dự định xây dựng nhà xưởng, nhiều chủ đầu tư cũng băn khoăn không biết có được xây dựng nhà xưởng trên đất ở hay không? Vì vậy, trong bài viết này Chánh Nghĩa Group xin giải đáp thắc mắc này để quý vị có thêm thông tin hữu ích về pháp lý trước khi xây dựng nhà xưởng.

     Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu và phân biệt đất ở là gì và đất kinh doanh thương mại là gì?

1. Định nghĩa đất ở và đất kinh doanh thương mại

1.1 Đất ở là gì?

     Đất ở hay đất để ở là đất được dùng để phục vụ cho mục đích xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình nhằm phục vụ cho nhu cầu đời sống, đất gắn với các cồng trình nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc các khu dân cư (hoặc nhà ở riêng lẻ) như đất vườn, đất ao.

                                              Hình ảnh minh họa đất ở

 Theo quy định đất ở tại nông thôn được ký hiệu ONT và đất ở tại khu đô thị được ký hiệu là ODT

1.2 Đất kinh doanh thương mại là gì?

     Đất kinh doanh thương mại hay đất thương mại dịch vụ là loại đất dùng để dùng để xây dựng cơ sở với hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ cũng như các công trình khác nhằm mục đích xây dựng phục vụ mục đích kinh doanh, cũng như thương mại.

Hình minh họa đất kinh doanh thương mại

     Trong đó quy định đất khu công nghiệp được ký hiệu là SKK, đất có cơ sở sản xuất, kinh doanh được ký hiệu là SKC, đất phục vụ cho hoạt động khoáng sản là SKS, đất sản xuất vật liệu xây dựng, gốm sứ được ký hiệu là SKX.

     Như vậy, đối với đất xây dựng nhà xưởng được xếp vào đất kinh doanh thương mại. Do đó, chủ đầu tư muốn tiến hành xây dựng nhà xưởng trên đất ở cần phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

NỘI DUNG QUẢNG CÁO
2. Đất ở có được phép chuyển đổi mục đích sử dụng hay không?

     Theo quy định tại điều 12 Thông tư 330/2017/TT-BTNMT có quy định về các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan có thẩm quyền bao gồm trường hợp chuyển đất ở sang đất phi nông nghiệp không phải để ở.

     Mặt khác theo điều 153 Luật Đất đai năm 2013 thì khi sử dụng đất thương mại, dịch vụ; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và các quy định về bảo vệ môi trường.

Hình ảnh minh họa xây dựng nhà xưởng

     Như vậy, căn cứ vào định nghĩa và Thông tư trên thì để xây dựng nhà xưởng trên đất ở chủ đầu tư cần tiến hành chuyền mục đích sử dụng đất. Mặc dù không phải xin phép cơ quan nhà nước nhưng chủ doanh nghiệp cần phải đăng ký biến động đất đai và phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và các quy định về bảo vệ môi trường.

Hình minh họa thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất

3. Xây dựng nhà xưởng có cần phải xin phép xây dựng không?

     Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình.

Hình minh họa hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà xưởng

     Do đó, cũng giống như các công trình xây dựng khác (trừ một số công trình được Nhà nước quy định miễn xin giấy phép xây dựng) thì trước khi thi công xây dựng nhà xưởng, chủ đầu tư cần phải tiến hành xin giấy phép xây dựng nhà xưởng.

4. Điều kiện để nhà xưởng được xin cấp phép xây dựng là gì?

Để nhà xưởng được cấp phép xây dựng thì công trình nhà xưởng của chủ đầu tư cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

• Đối với công trình xây dựng nhà xưởng trong khu vực đô thị:

– Phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Đối với công trình xây dựng ở khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

– Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt.

– Bảo đảm an toàn cho các công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử- văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh.

Hình minh họa khu vực đô thị

– Thiết kế xây dựng công trình đã được thẩm định, phê duyệt theo quy định tại điều 82 của Luật xây dựng năm 2014.

– Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng phù hợp với từng loại giấy phép theo quy định tại các điều 94, 96 và 97 của Luật xây dựng năm 2014.

• Đối với công trình xây dựng nhà xưởng không theo tuyến ngoài đô thị:

– Phải phù hợp với vị trí và tổng mặt bằng của dự án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản.

– Đáp ứng điều kiện quy định tại các khoản 3, 4 và 5 Điều 91 của Luật xây dựng năm 2014.

5. Hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà xưởng bao gồm những giấy tờ, tài liệu nào?

     Để tiến hành xin giấy phép xây dựng nhà xưởng thì chủ đầu tư cần chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ, tài liệu sau:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà xưởng;

– 01 Giấy chứng minh quyền sử dụng đất (bản sao) theo quy định của pháp luật về đất đai;

– Bản vẽ thiết kế xây dựng nhà xưởng;

– Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề;

6. Quy trình xin cấp giấy phép xây dựng nhà xưởng

    Để giúp quý chủ đầu tư thuận lợi trong việc xây dựng nhà xưởng, Chánh Nghĩa Group xin gửi tới chủ đầu tư quy trình chuẩn xin giấy phép xây dựng nhà xưởng.

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định đã nêu ở trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng nơi chuẩn bị xây dựng nhà xưởng và muốn xin giấy phép xây dựng.

Bước 3: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ đầy đủ và đáp ứng điều kiện thì người nộp đơn sẽ nhận giấy biên nhận và trao cho người sử dụng đất.

Trong trường hợp giấy tờ thiếu thì người nộp hồ sơ cần bổ sung thêm giấy tờ.

Trường hợp cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng sẽ thông báo bằng văn bản cho người sử dụng đất biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trược tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện.

Bước 4: Nhận kết quả giấy phép xây dựng nhà xưởng theo giấy hẹn và nộp lệ phí theo quy định.

Hình minh họa xin cấp phép xây dựng nhà xưởng

     Trên đây là những thông tin hữu ích liên quan đến giải đáp thắc mắc của chủ đầu tư về việc có được xây dựng nhà xưởng trên đất ở hay không, điều kiện để thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất trước khi tiến hành xây dựng nhà xưởng hay điều kiện và quy trình xin giấy phép xây dựng nhà xưởng. Chánh Nghĩa Group hi vọng việc xây dựng nhà xưởng của quý vị sẽ được nhanh chóng và thuận lợi.

Hình minh họa thiết kế và thi công xây dựng nhà xưởng (Chánh Nghĩa Group)

     Nếu quý vị cần tư vấn thêm thông tin nào khác liên quan đến việc xây dựng nhà xưởng hoặc tìm một đơn vị thiết kế và thi công xây dựng nhà xưởng uy tín và chuyên nghiệp thì có thể liên hệ với chúng tôi nhé.

     Với kinh nghiệm gần 10 năm trong lĩnh vực thiết kế và thi công dân dụng (nhà phố, biệt thự, nhà hàng tiệc cưới, bệnh viện, nhà cao tầng, trường học) và công nghiệp (nhà máy, nhà xưởng, nhà kho, nhà thép tiền chế…) cũng đội ngũ nhân sự có trình độ chuyên môn sâu rộng, yêu nghề, Chánh Nghĩa Group sẽ tư vấn miễn phí và mang đến cho quý vị những phương án thiết kế và thi công tối ưu nhất phù hợp với yêu cầu của chủ đầu tư.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG CHÁNH NGHĨA
Địa chỉ: 993 Huỳnh Văn Lũy, P. Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương
Hotline: 0986 58 78 78
Email: info@chanhnghia.com

NỘI DUNG QUẢNG CÁO
 

kệ siêu thị tại Bình Dương

Xem thêm bài viết liên quan

'
kệ siêu thi giá rẻ