Cường độ bê tông và những điều cần biết

Cường độ bê tông phù hợp bao nhiêu và thời gian để bê tông đạt cường độ chuẩn là bao lâu là câu hỏi mà hầu hết chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng đều đặc biệt quan tâm để đảm bảo công trình nhà cao tầng, nhà xưởng, nhà ở… đạt chất lượng tối ưu và bền vững nhất.

Vì vậy, để giải đáp thắc mắc trên cũng như cung cấp cho quý độc giả những thông tin hữu ích liên quan đến cường độ bê tông thì trong bài viết này Chánh Nghĩa Group xin gửi đến quý độc giả một số thông tin liên quan.

1. Cường độ bê tông là gì?

Cường độ bê tông hay còn gọi là cường độ chịu nén của bê tông được hiểu là hiệu ứng suất nén đây là lực có thể phá hủy bê tông. Chúng được tính bằng lực trên một đơn vị diện tích như H/mm2 hoặc Kg/cm2.

Cường độ chịu nén là đặc trưng cơ bản của bê tông nhằm phản ánh khả năng chịu lực. Để xác định được cường độ của bê tông, thông thường sẽ dùng thí nghiệm mẫu.

Cường độ bê tông là một trong các tiêu chí được sử dụng để hỗ trợ đánh giá chất lượng của bê tông.

Trong kết cấu xây dựng, bê tông có thể làm việc ở những trạng thái khác nhau như nén, kéo, uốn, trượt…. Trong đó, bê tông làm việc ở trạng thái chịu nén là tốt nhất.

Căn cứ vào khả năng chịu nén người ta sẽ định ra mác của bê tông.

2. Mác của bê tông là gì?

Mác theo cường độ chịu nén ký hiệu bằng chữ M là chỉ tiêu cơ bản nhất đối với mọi loại bê tông kết cấu, được sử dụng để thiết kế cấp phối bê tông, thiết kế, tính toán kết cấu cho các công trình xây dựng.

Mác bê tông được phân thành nhiều loại từ 100, 150, 200, 250, 300, 400, 500 và 600. Khi đề cập đến mác bê tông 200 thì chúng ta hiểu rằng nói tới ứng suất nén phá hủy của mẫu bê tông kích thước tiểu chuẩn được dưỡng trong điều kiện tiêu chuẩn, nén ở tuổi 28 ngày đạt 200Kg/cm2. Nhưng cường độ chịu nén tính toán của bê tông mác 200 chỉ là 90 kG/cm2.

Cường độ bê tông
Cường độ bê tông

Ngoài việc quy định mác theo cường độ chịu nén tùy thuộc vào từng loại bê tông có yêu cầu khác nhau còn có quy định về mác theo khả năng chịu kép, khả năng chống thấm.

Mác bê tông theo cường độ chịu nén là trị số giới hạn cường độ chịu nén trung bình của các mẫu thí nghiệm bê tông với hình khối lập phương cạnh 15 cm được chế tạo và bảo dưỡng 28 ngày trong điều kiện tiêu chuẩn (với nhiệt độ là 25-29 độ C, độ ẩm từ 95 tới 100%).

3. Lựa chọn mác bê tông phù hợp với công trình

Trong các công trình, dự án xây dựng được Chánh Nghĩa thiết kế ngày từ ban đầu thì mác bê tông sẽ được các kỹ sư kết cấu tính toán và đưa ra mác phù hợp nhất để đảm bảo chất lượng công trình cũng như tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư. Chỉ số này sẽ được thể hiện đầy đủ trong hồ sơ thiết kế sau khi hoàn thiện và đưa ra công trình.

Tại công trình, các kỹ sư hiện trường sẽ theo mác bê tông trong bản vẽ để trộn tỷ lệ cấp phối bê tông cho phù hợp.
Đối với các dự án thông thường như nhà ở, trường học, bệnh viện thì sẽ sử dụng bê tông 250, còn đối với nhà cao tầng thì sử dụng mác bê tông lớn hơn.

Cường độ bê tông
Hình ảnh minh họa công trình thi công đang đợi bê tông hóa rắn tại công trình chung cư Unico Thăng Long

Trên thị trường có hai loại bê tông được sử dụng chính đó là bê tông thương phẩm và bê tông trộn tay. Với những công trình có quy mô nhỏ như công trình dân dụng nhỏ, khối lượng bê tông sử dụng không lớn thì có thể sử dụng bê tông trộn tay.

Còn đối với những dự án, công trình dự án lớn, khối lượng bê tông nhiều thì sử dụng bê tông thương phẩm (bê tông tươi). Bê tông thương phẩm giúp chủ đầu tư và đơn vị thi công kiểm soát được tỷ lệ pha trộn-cấp phối, số lượng phụ gia bê tông được thêm vào cũng như lựa chọn vật liệu.

4. Các yếu tố ảnh hưởng đến cường độ chịu nén của bê tông.

Cường độ chịu nén của bê tông chịu ảnh hưởng của các yếu tố sau:

– Chất lượng của các thành phần nguyên liệu

– Chất lượng xi măng, tỷ lệ nước

– Phụ gia bê tông

– Tỷ lệ pha trộn của các thành phần

– Kiểm soát chất lượng trong quá trình trộn và đổ.

– Thời gian chờ bê tông đạt cường độ

Cường độ bê tông
Cường độ bê tông phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố

5. Tác dụng của thời gian chờ bê tông đạt cường độ.

Thời gian chờ bê tông đạt cường độ hóa là một trong những yếu tố mà chủ đầu tư và nhà thầu thi công luôn quan tâm bởi chúng sẽ giúp các đơn vị thi công có thể điều chỉnh để vật liệu đạt chất lượng tốt nhất.

Mặc dù, bạn có thể cảm thấy sau một thời gian bề mặt bê tông đã đóng rắn, cứng và rất chắc chắn tuy nhiên bên trong lòng bê tông vẫn diễn ra quá trình thủy hóa xi măng. Quá trình thủy hóa xi măng sẽ giúp cường độ bê tông đạt đến chất lượng cao nhất.

Bên cạnh đó, bê tông chưa đạt cường độ mà đem đi sử dụng rất dễ gặp rủi ro, làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Thời gian chờ bê tông đạt cường độ sẽ phụ thuộc vào các loại bê tông và điều kiện môi trường khác nhau.

6. Thời gian bê tông đạt cường độ là bao nhiêu?

Do thời gian bê tông đạt cường độ sẽ quyết định đến chất lượng bê tông do đó câu hỏi thời gian phù hợp để bê tông đạt cường độ tối ưu là bao nhiêu luôn được chủ đầu tư và các nhà thầu đặc biệt chú ý.

Thông thường, thời gian bê tông đạt cường độ rơi vào khoảng 3-4 tuần trong điều kiện thời tiết mùa hè. Còn đối với mùa đông, thời gian này sẽ lâu hơn.

 

STT Ngày tuổi bê tông (ngày) Cường độ chuẩn (%)
1 1 16
2 3 40
3 7 65
4 14 90
5 28 99

 

cường độ bê tông

Bảng so sánh cường độ bê tông thông dụng ở 7 ngày tuổi và 28 ngày tuổi

 

STT  Mác bê tông

 Cường độ bê tông ở 7 ngày tuổi

(kG/cm2)

 Cường độ bê tông ở 28 ngày tuổi

(kG/cm2)

1 M150 100 150
2 M200 135 200
3 M250 170 250
4 M300 200 300
5 M350 235 350
6 M400 270 400
7 M450 30 450

Trên đây là những thông tin hữu ích về cường độ bê tông mà Chánh Nghĩa Group tổng hợp để đạt chất lượng bê tông tốt nhất nhằm đảm bảo chất lượng thi công của công trình cũng như đảm bảo an toàn cho những người sử dụng.

Nếu quý vị cần tìm hiểu thêm những thông tin nào khác liên quan đến cường độ bê tông cũng như cần tư vấn về thiết kế và thi công xây dựng thì có thể liên hệ với Chánh Nghĩa nhé.

Để được tư vấn miễn phí xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG CHÁNH NGHĨA

Địa chỉ: 993 Huỳnh Văn Lũy, P. Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Hotline: 0986 58 78 78

Email: info@chanhnghia.com

Website: chanhnghia.com.vn – chanhnghia.vn – chanhnghia.com

Xem thêm bài viết liên quan