Gạch xây dựng là gì?

1. Gạch xây dựng là gì?

Gạch xây dựng là một vật liệu không thể thiếu cũng không có loại vật liệu nào có thể thay thế được trong mỗi công trình nó đóng vai trò quan trọng quyết định đến chất lượng công trình, chọn loại gạch phù hợp với công trình thì sẽ đem đến cho bạn một công trình bền vững theo thời gian.

2. Một số loại gạch trong xây dựng

Có bao nhiêu loại gạch trong xây dựng?

2.1 Gạch đất nung (gạch đỏ truyền thống)

Cấu tạo: Gạch đất nung là sản phẩm được sản xuất từ đất sét đem nung ở nhiệt độ cao sau đó phơi khô thành viên gạch màu đỏ cứng và chắc.

Đặc điểm:

– Gạch đất nung có độ bền xây dựng cao; Giá thành rẻ nên được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên đây là loại vật liệu dễ vỡ, độ chịu lực thấp và quá trình sản xuất sản phẩm sinh ra lượng khí độc hại cho môi trường.

-Trọng lượng viên gạch khoảng 2kg. Khả năng hút ẩm từ 14%-18%.

Gạch đất nung
Gạch đất nung

2.2 Gạch tàu

Cấu tạo: Gạch tàu là loại gạch đất nung màu đỏ nâu và cũng được làm từ đất nung ở nhiệt độ cao giống như gạch đất nung truyền thống.

Đặc điểm:

Gạch tàu có ưu điểm mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông; Khả năng hút ẩm tốt; Giá thành rẻ. Tuy nhiên sau một thơi gian sử dụng dễ bị bám rêu và bạc màu theo thời gian. Khả năng chịu lực thấp và dễ bị vỡ khi bị đè lên bởi vật có trọng tải quá lớn.

Gạch tàu
Gạch tàu

2.3 Gạch không nung ( Gạch block)

Cấu tạo:

Gạch không nung (Gạch block) là loại gạch làm từ xi-măng, sau nguyên công định hình thì tự đóng rắn đạt các chỉ số về cơ học như cường độ nén, uốn, độ hút nước… không cần qua nhiệt độ. Độ bền của viên gạch được tăng cường nhờ lực ép hoặc rung hoặc cả ép lẫn rung lên viên gạch và thành phần kết dính của chúng.

Gạch không nung bao gồm có: Gạch xi măng cốt liệu, Gạch bê tông nhẹ, Gạch papanh, Gạch bê tông thủ công, Gạch ống, Gạch polymer hóa.

Đặc điểm:

Gạch không nung có cường độ chịu nén của gạch đặc đạt từ 130-150kg/cm2; Cường độ kháng uốn 43kg/cm2; Độ hút ẩm là 8 – 10% và độ chịu nhiệt là1000oC.

Gạch không nung
Gạch không nung

2.4 Gạch thông gió

Cấu tạo:

Gạch thông gió là loại gạch đất nung có hoa văn thông thoáng, được làm từ sứ với nhiều màu sắc đẹp thường dùng để ốp tường lấy sáng và lấy gió cho ngôi nhà tăng tính thẩm mĩ cao.

Đặc điểm:

– Gạch thông gió là loại gạch có nhiều hoa văn dùng trang trí và có độ thẩm mỹ cao.

– Tuy nhiên loại gạch này có độ chịu lực, chịu nén thấp, dễ vỡ trong quá trình vận chuyển, thi công. Ngoài ra nó còn có đặc điểm giống gạch đất nung thông thường: độ chịu ẩm thấp, dễ bị rêu bám và bạc màu theo thời gian.

– Gạch thông gió làm từ sứ với nhiều kiểu dáng đẹp mắt, nhưng nó dễ vỡ hơn gạch thông gió bằng gốm.

Gạch thông gió
Gạch thông gió

2.5 Gạch bông (gạch ceramic)

Cấu tạo:

– Gạch bông (Gạch ceramic) là một loại gạch hoa văn cổ điển được tráng men làm thủ công, với thành phần gồm 70% là đất sét và 30% tràng thạch nung ở nhiệt độ 1.100 độ C.

– Gạch bông chia làm 2 loại: Gạch ceramic men khô và Gạch men Ceramic ép bán khô.

Đặc điểm:

Gạch bông đa dạng về chủng loại, màu sắc và kích thước.

Gạch ceramic men khô có màu sắc bền trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, không bị nứt hay ố mốc phù hợp cho ốp lát ngoại trời. Gạch ceramic men khô có độ cứng bề mặt cao, chống trầy xước, chống trơn trượt rất tốt.

Gạch ceramic ép bán khô giòn, dễ bị sứt mẻ, lớp men bề mặt bị dễ rạn nứt, hay bị ố màu gạch do độ hút nước lớn và có khả năng chống chầy xước kém.

Gạch bông
Gạch bông

2.6 Gạch men (gạch granite)

Cấu tạo:

– Gạch men hay gạch phủ men (glazed tile) là sản phẩm rất thông dụng trong các công trình xây dựng hiện nay. Trên bề mặt gạch sẽ phủ một lớp men lên khung xương viên gạch tạo độ sáng bóng. Lớp men có thể bóng hoặc mờ, nhám, xù xì, tùy vào thiết kế.

– Có 2 loại gạch men đó là gạch men bóng và gạch men mờ.

Đặc điểm:

– Độ chịu lực cao, độ hút nước thấp, khả năng chống mài mòn, chống trơn phải đạt yêu cầu, theo tiêu chuẩn chất lượng quy định.

– Tùy vào chức năng gạch men ốp tường hay sàn mà có tiêu chuẩn độ chịu lực, nén khác nhau. Gạch men ốp sàn có các tiêu chuẩn kỹ thuật cao hơn gạch men ốp tường.

Gạch men
Gạch men

2.7 Gạch nhựa

Cấu tạo:

Gạch nhựa hay gọi là một loại sản phẩm được làm từ vinyl và một số phụ gia như bột đá. Bề mặt gạch nhựa có thể giả chất liệu đá, gỗ, sỏi.

Đặc điểm:

Gạch nhựa có khả năng chống ẩm, chống thấm và chống tĩnh điện. Đồng thời nó không gây ra tiếng ồn khi đi lại, không cong vênh, mối mọt. Tính chịu nước và lửa cao do được sản xuất từ bột đá.

Bề mặt cứng chắc, lớp bảo vệ bề mặt dày 0.3-0.5mm giúp sản phẩm có độ bền cao.

Thi công nhanh gọn, dễ dàng, chi phí thấp.

Gạch nhựa
Gạch nhựa

2.8 Gạch kính

Cấu tạo:

Gạch kính là một loại kính hộp cường lực có thổi áp xuất chân không bên trong có độ chịu nén và lực cao, được dùng trong xây dựng tường các toà nhà cao tầng, các công trình.

Đặc điểm:
Bên trong mỗi viên gạch kính là khoảng chân không với áp suất 0,3 atm nên có tính năng cách ly nhiệt rất cao. Gạch kính có khả năng cách âm, cách nhiệt cũng rất tốt.

Không nấm mốc, mối mọt như các vật liệu thông thường, độ thẩm mỹ cao và độ bền cũng tốt.

Loại gạch này có khả năng xuyên sáng nên sử dựng vào mục lấy sáng cho không gian tốt.

Khả năng không bám dính giúp dễ dàng cho việc vệ sinh và bảo trì. Khi bị nứt, vỡ, có thể dễ dàng thay thế bằng một viên gạch kính khác.

Gạch kinh
Gạch kinh

2.9 Gạch cao su

Cấu tạo:

Gạch cao su là sản phẩm được làm từ cao su PU với một lớp bề mặt bằng cao su EPDM thô có bề mặt xốp và nhẹ.

Đặc điểm:

Bảo vệ sàn các khu vực chịu nhiều áp lực về tải trọng trong các khu thương mại, công nghiệp và khu vui chơi giải trí.

Gạch cao su có tác dụng chống ồn, cách âm cũng như giúp khả năng bám dính tốt.

Gạch cao su độ bền cao, có rãnh chống trượt, giảm sốc. Chịu được tốt mưa nắng và bền.

Tuy nhiên loại gạch này không có khả năng chống cháy, dễ bắt cháy.

Gạch cao su
Gạch cao su

 

Với bài viết Gạch xây dựng là gì trên đây, Chanh Nghia Group hi vọng bạn sẽ có thêm một phần kiến thức về Gạch xây dựng là gì cũng như một số loại gạch sử dụng trong xây dựng. Nếu bạn có nhu cầu cần xây dựng, thiết kế công trình bạn hãy liên hệ đến Chanh Nghia Group để được tư vấn cụ thể.

Xem thêm bài viết liên quan