Móng băng là gì?

Móng băng là gì?

  • Móng băng là loại móng thường có dạng một dải dài, có thể độc lập (hoặc giao nhau theo hình chữ thập), được dùng để đỡ toàn bộ kết cấu của tòa nhà.
  • Tùy thuộc vào địa hình, diện tích cũng như độ cứng, độ lún của đất mà kĩ sư quyết định sử dụng loại móng băng nào cho phù hợp, để đảm bảo độ an toàn cho công trình và người lao động.
Móng băng gạch và móng băng bê tông cốt thép
Móng băng gạch và móng băng bê tông cốt thép

Công dụng của móng băng

  • Công dụng cơ bản của móng băng là giảm áp lực đáy móng và trọng lực kết cấu ngôi nhà và truyền tải xuống đều cho các cọc bê tông bên dưới hoặc cọc cừ tràm
  • Ở các công trình xây dựng có tằng hầm như biệt thự, nhà phố có gara hoặc chung cư,…thì xây móng băng còn có tác dụng chắn đất, tạo hầm giữ xe hoặc nhà kho chứa đồ.
Mô hình móng băng cơ bản
Mô hình móng băng cơ bản

Phân loại móng băng

Xét về tính chất, độ cứng thì móng băng có 3 loại

– Móng cứng là loại móng có khả năng chịu nén cao được làm bằng gạch xây, đá xây, bê tông, bê tông ít cốt thép – Móng mềm thường sẽ được làm bằng bê tông cốt thép hoặc thép – Móng kết hợp.

Xét về cấu tạo theo phương thì chia làm 2 loại

– Móng 1 phương: Áp dụng khi ta dùng theo 1 phương duy nhất theo chiều ngang hoặc chiều dọc của công trình và được xây thành những đường thẳng song song có khoảng cách giữa các đường theo diện tích của ngôi nhà. – Móng 2 phương: là những đường móng giao như như ô bàn cờ

Mô hình móng băng gạch
Mô hình móng băng gạch

Ưu và nhược điểm của móng băng

Ưu điểm

Đa số các kĩ sư đơn vị thi công đều lựa chọn xây dựng móng băng bởi nó có tác dụng giữ cố định tường và cột đứng thẳng, giảm áp lực đáy móng và đỡ toàn bộ kết cấu ngôi nhà

Nhược điểm

  • Móng băng thuộc loại móng nông, với chiều sâu chôn móng nhỏ. Cho nên độ ổn định về chống lật, trượt của móng không cao nên khi xây dựng loại móng này nhà thiết kế bản vẽ cũng như đội ngũ thi công công trình phải hết sức lưu ý.
  • Móng băng có các lớp đất phía trên móng chịu sức trọng tải không lớn nên chỉ dùng cho các công trình nhỏ.
Thi công móng băng
Thi công móng băng

Mong rằng bài viết trên đây của Chanh Nghia Group có thể giúp các bạn hiểu khái quát về xây móng băng là gì và những gì liên quan về loại móng này cũng như giúp các nhà đầu tư đang chuẩn bị thi công nhà có thể lựa chọn loại móng xây dựng cho phù hợp.

Xem thêm bài viết liên quan