Móng cốc – Móng đơn là gì?

KHÁI NIỆM MÓNG CỐC-MÓNG ĐƠN

Móng đơn có tên gọi khác là móng cốc, đây là loại móng đỡ một hoặc một cụm cột. Được sử dụng phổ biến cho các công trình dưới 3 tầng. Móng đơn được bố trí dưới chân cột, có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp và thường được gia cố bằng cừ tràm.

Móng đơn một cột
Móng đơn một cột

CÁC LOẠI HÌNH DẠNG MÓNG ĐƠN

Móng đơn có nhiều hình dáng khác nhau như hình vuông, hình tròn, hình chữ nhật. Tùy vào công trình mà hình dáng móng đơn sẽ khác nhau.

Móng đơn hình chữ nhật
Móng đơn hình chữ nhật

CẤU TẠO CỦA MÓNG ĐƠN

Cấu tạo móng đơn từ bê tông cốt thép

  • Móng đơn có cấu tạo là một trụ dài được làm từ thép và bê tông. Với những nền đất yếu, đất thịt hay đất bùn lầy thì phần đáy móng thường được đặt lên một lớp đất pha đá với chiều sâu ít nhất là 1m
  • Trong xây dựng thì móng được liên kết với một hoặc nhiều tảng hệ thống dầm. Có tác dụng chống đỡ hệ thống tường xây bên trên. Ngoài ra còn có tác dụng giằng các móng cốc để tránh hiện tượng lún, lệch giữa các đài móng.
Móng đơn từ bê tông cốt thép
Móng đơn từ gạch hay bê tông cốt thép

Cấu tạo móng đơn từ thép

  • Móng đơn có cấu tạo tốt được làm từ thép có chất lượng tốt nhất. Được gia công sản xuất tại nhà máy thép theo đúng bản vẽ thiết kế kỹ thuật sau đó lắp ráp lại theo đúng bản vẽ sau đó mang đến công trình thi công.
  • Trong công tác nối – hàn cần đảm bảo các mối nối chắc chắn. Tránh bén hơi nóng làm cháy cốp pha. Các cây thép phải được đảm bảo không dính bùn đất, dầu mỡ, rỉ sét. Để đảm bảo có thể phun chất nhám làm giảm ảnh hưởng từ môi trường.
Cấu tạo móng cốc - Móng đơn
Bản vẽ thiết kế cấu tạo móng cốc – Móng đơn
  • Hàn nối cần được làm sạch
  • Các đầu thép cần được bảo vệ bằng các túi ni lông.
Chân móng đảm bảo khô ráo, sạch sẽ tránh tụ nước dưới đáy
Chân móng đảm bảo khô ráo, sạch sẽ tránh tụ nước dưới đáy

Bài viết trên đây của Chanh Nghia Group muốn khái quát sơ lược về móng đơn – móng cốc là gì, cấu tạo của móng đơn có mấy loại và được xây dựng như thế nào để giúp các bạn đọc hiểu rõ cũng như giúp các chủ đầu tư lựa chọn móng phù hợp  để thi công công trình.

Xem thêm bài viết liên quan