Tìm hiểu ngành xây dựng

NGÀNH XÂY DỰNG LÀ GÌ?

      Ngành xây dựng hiện nay đang à một hạng mục được rất nhiều chủ đầu tư và khách quan tâm nhất. Nhưng đôi khi chúng ta chưa hiểu rõ về chúng và có những nhận định hoàn toàn sai lệch về ngành xây dựng. Vì thế ngày hôm nay ở bài viết này, Chanh Nghĩa Group sẽ chia sẻ đến cho các bạn một bài viết về ngành xây dựng. Đó là bài viết “Ngành xây dựng là gì?

KHÁI NIỆM NGÀNH XÂY DỰNG

      Theo Wikipedia Ngành xây dựng được hiểu là một quy trình thiết kế và thi công nên các cơ sở hạ tầng hoặc công trình xây dựng khác. Hoạt động xây dựng khác với hoạt động sản xuất ở chỗ sản xuất chỉ tạo ra một lượng lớn sản phẩm với những chi tiết giống nhau, còn ngành xây dựng nhắm tới những sản phẩm tại những địa điểm dành cho từng đối tượng khách hàng riêng biệt.

Ngành Xây Dựng Là Gì

      Hoạt động xây dựng bao gồm lập quy hoạch xây dựng, lập dự án đầu tư xây dựng công trình, khảo sát xây dựng, thiết kế xây dựng công trình, thi công xây dựng công trình, giám sát thi công xây dựng công trình, quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình, lựa chọn nhà thầu trong hoạt động xây dựng và các hoạt động khác có liên quan đến xây dựng công trình.

PHÂN LOẠI NGÀNH XÂY DỰNG

      Theo quy định tại Nghị định 46/2015/NĐ-CP về quản lý bảo trì chất lượng công trình xây dựng thì khi phân loại công trình khi căn cứ theo công năng sử dụng, công trình xây dựng thì bao gồm những công trình như sau:

1/ Xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng:

      Đây là nhóm ngành thuộc lịch vực thiết kế, thi công và xây dựng các công trình xây dựng bao gồm xây dựng nhà các loại và các công trình xây dựng công cộng. Đó là dạng công trình xây dựng nhằm phục vụ nhu cầu cho các cá nhân và hộ gia đình.

a/ Công trình xây dựng nhà các loại:

      Bao gồm các dạng xây nhà kinh doanh như nhà trọ, chung cư và xây dựng nhà để ở thuộc sở hữu cá nhân như nhà ở đơn lẻ, nhà ở liền kề, nhà biệt thự,…

Ngành Xây Dựng Là Gì

 

b/ Công trình xây dựng công cộng:

      Công trình xây dựng giáo dục: Bao gồm các công trình thiết kế xây dựng như trường mẫu giáo mầm non, trường tiểu học, trường trung học và phổ thông, các trường trung cấp và trường dạy nghề, trường đại học và cao đẳng, trường học vụ quân sự và các loại trường khác đang hoạt động tại Việt Nam.

      Công trình xây dựng y tế: Là nhóm các công trình thiết kế, thi công và xây dựng các công trình thuộc lĩnh vực y tế. Ví dụ bệnh viện đa khoa, các bệnh viện và phòng khám chuyên khoa, phòng khám đa khoa và chuyên khoa, các trạm y tế, trung tâm kiểm soát bệnh tật và các công trình y tế khác.

      Công trình xây dựng văn hóa: công trình di tích lịch sử, nhà chùa, nhà thờ, trung tâm hội nghị, nhà hát, nhà văn hóa và lao  động, câu lạc bộ, rạp chiếu phim, bảo tàng, nhà văn nghệ thiếu nhi, sân vận động, nhà thi đấu và tập luyện thể thao và các công trình văn hóa khác.

Ngành Xây Dựng Là Gì

 

2/ Xây dựng công trình công nghiệp

      Đây là công trình thiết kế, thi công và xây dựng công ty, văn phòng công ty, nhà xưởng, nhà kho, nhà máy hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất thuộc các ngành công nghiệp. Ví dụ như ngành cơ khí, công nghiệp nhiệt – điện, công nghiệp hóa chất, công nghiệp dầu khí và công nghiệp thực phẩm,… Nhằm phục vụ co nhu cầu sản xuất và hoạt động kinh doanh trên cả nước.

Ngành Xây Dựng Là Gì

 

3/ Xây dựng công trình cơ sở hạ tầng – kỹ thuật

      Theo Wikipedia Các công trình này thường do các tập đoàn của chính phủ hoặc của tư nhân, thuộc sở hữu tư nhân hoặc sở hữu công. Ví dụ về các công trình hạ tầng kĩ thuật: Hệ thống điện chiếu sáng và sinh hoạt; Hệ thống lọc và phân phối nước sinh hoạt; Hệ thống xử lý nước thải; Hệ thống xử lý rác thải; Hệ thống phân phối khí đốt; Giao thông công cộng; Các hệ thống truyền thông, chẳng hạn truyền hình cáp và điện thoại; Hệ thống đường sá, bao gồm cả đường thu phí,…

Ngành Xây Dựng Là Gì

 

4/ Xây dựng công trình giao thông

      Công trình giao thông là các công trình thiết kế thi công xây dựng hệ thống đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng thông (Sân bay), các công trình xây dựng cầu đường, hầm đường,…Nhằm phục vụ cho nhu cầu tham gia giao thông của người dân.

Ngành Xây Dựng Là Gì

      Qua bài viết trên Chánh Nghĩa Group đã mang đến cho các bạn một số kiến thức về ngành xây dựng như khái niệm và phân loại. Hi vọng với những chia sẽ này của chúng tôi. Nó sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quát và mới mẻ hơn về ngành xây dựng.

Xem thêm bài viết liên quan