Những điều cần biết về cẩu trục nhà xưởng 2024

Cẩu trục nhà xưởng có vai trò hết sức quan trọng trong hoạt động sản xuất và vận chuyển hàng hóa tại nhiều doanh nghiệp bởi chúng giúp cho  quá trình vận chuyển, nâng, đỡ hàng hóa, vật tư được nhanh chóng và dễ dàng. Từ đó giải phóng sức lao động cũng như bảo đảm sự an toàn cho người lao động.

Tuy nhiên, không phải nhà xưởng nào cũng cần lắp đặt cẩu trục. Vậy khi nào nhà xưởng cần lắp đặt cẩu trục cũng như những điều cần lưu ý đối với nhà xưởng có cẩu trục là gì sẽ được Chánh Nghĩa Group giải đáp trong nội dung bài viết này.

Trước hết, mời quý vị cùng đi vào tìm hiểu khái niệm cẩu trục nhà xưởng.

1. Cẩu trục nhà xưởng là gì?

Cẩu trục nhà xưởng hay còn được gọi với tên gọi khác là cầu trục. Đây là một loại thiết bị nâng hạ theo chiều ngang hoặc chiều dọc từ trên cao của nhà xưởng.

2. Các loại cầu trục (cẩu trục) nhà xưởng thường được sử dụng hiện nay

Hiện nay có 5 loại cầu trục nhà xưởng thường được chủ đầu tư ưa chuộng và lựa chọn sử dụng trong các công trình nhà xưởng của mình.

Cẩu trục chữ A (cầu trục chữ A):

Cầu trục nhà xưởng chữ A là loại cầu trục nhà xưởng được đặt tên dựa trên hình dáng của chúng. Chúng có hình dáng giống chữ A. Đây là loại cẩu trục được ứng dụng nhiều nhất trong nhà xưởng sản xuất để vận chuyển và tháo dỡ hàng hóa. Chúng có kích thước và tải trọng khá đa dạng. Vì vậy, tùy vào nhu cầu của nhà xưởng mà chủ đầu tư nên lựa chọn loại cẩu trục chữ A với trọng lượng và kích thước phù hợp.

cẩu trục chữ A cho nhà xưởng

Cẩu trục chữ A vận hành và điều khiển khá dễ dàng bằng điều khiển từ xa.

Cẩu trục bờ tường (Cầu trục bờ tường)

Cẩu trục bờ tường trong nhà xưởng là loại cẩu trục có thiết kế khá đặc biệt. Hệ ray của cẩu trục được chạy cố định trên bức tường của nhà xưởng để làm công tác nâng hạ các kiện hàng, thiết bị có tải trọng nhỏ.

Cẩu trục bở tường nhà xưởng
 

Ưu điểm nổi bật của cẩu trục bờ tường nhà xưởng là thiết kế nhỏ gọn, không chiếm quá nhiều diện tích nhà xưởng. Vì vậy, các nhà xưởng có diện tích nhỏ thường ưu tiên sử dụng loại cẩu trục bờ tường này.

Cẩu trục quay nhà xưởng.

Cẩu trục quay nhà xưởng là loại cầu trục được thiết kế gồm thân cột, dầm chính, cơ quay, thiết bị nâng hạ chạy dưới dầm chính. Chúng hoạt động theo nguyên tắc thanh dầm chính sẽ xoay quanh thân cột cố định và nâng hạ thiết bị, hàng hóa và di chuyển tới vị trí mong muốn.

cẩu trục quay nhà xưởng
 

Điểm nổi bật của loại cẩu trục này là khả năng hoạt động khá đa dạng và linh hoạt. Chúng có thể di chuyển và xoay chuyển hàng hóa trong một không gian nhất định.

Bên cạnh đó, việc thiết kế và lắp đặt cẩu trục quay cũng dễ dàng và nhanh chóng.

Cẩu trục dầm đơn nhà xưởng.

Cẩu trục dầm đơn nhà xưởng được thiết kế với 1 dầm độc lập cùng cụm pa-lăng để nâng hạ hàng hóa treo bên dưới. Tải trọng trung bình mà chúng có khả năng nâng hạ từ 500kg đến 20 tấn. Cũng giống như cẩu trục bờ tường, cẩu trục dầm đơn cũng khá nhỏ gọn và dễ dàng lắp đặt trong các nhà máy, nhà xưởng.

Cẩu trục dầm đôi nhà xưởng

Cẩu trục dầm đôi nhà xưởng được cấu tạo gồm 2 dầm chính, 2 dầm biên, sàn công tác và xe con di chuyển cùng hệ thống dây dẫn điện, điều khiển trục. Chúng được thiết kế khá gọn gàng, chắc chắn và thường được sử dụng trong các nhà xưởng, nhà máy cần nâng hạ tải trọng từ 10 tấn trở lên. Tốc độ của cẩu trục dầm đôi được dễ dàng điều chỉnh để phù hợp với công việc nâng hạ.

Cẩu trục Monorail

Cầu trục Monorail là loại cẩu trục có đường ray đơn thẳng hoặc cong tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi nhà xưởng. Đường ray vừa giữ vai trò là dầm đỡ vừa đóng vai trò là đường dẫn để di chuyển. Cẩu trục Monorail có tính thẩm mỹ cao và có thể chạy trên đường ray không giới hạn nên phạm vi làm việc của chúng linh hoạt hơn.

cẩu trục nhà xưởng

Tuy nhiên loại cẩu trục này thường phù hợp với những nhà xưởng có trần bê tông và phục vụ chủ yếu cho việc nâng hạ hàng hóa có trọng lượng nhỏ và trung bình.

3. Ưu điểm của cẩu trục nhà xưởng

Việc sử dụng cẩu trục nhà xưởng sẽ mang lại cho nhà xưởng những ưu điểm dưới đây:

– Tiết kiệm chi phí nhân công, nhân lực do cẩu trục có thể thay thế công việc của nhiều nhân công một cách có hiệu quả. Một cẩu trục có thể thay thế hàng trục nhân công cùng một lúc trong việc vận chuyển và di dời hàng hóa, thiết bị.

– Nâng cao năng suất lao động do quá trình nâng hạ hàng hóa, vật tư, máy móc cần sự hỗ trợ bằng cẩu trục được nhanh chóng, tiết kiệm thời gian đồng thời có thể nâng hạ cùng một lúc với khối lượng tương đối lớn.

cẩu trụ dầm đơn nhà xưởng
Hình ảnh minh họa cẩu trụ dầm đơn nhà xưởng

– Đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho người lao động: Quá trình vận hành hoàn toàn bằng máy móc và thông qua điều kiển từ xa nên độ an toàn cao hơn cho người lao động. Hơn nữa, với sự hỗ trợ của cẩu trục con người ít phải tham gia vào các công việc nặng nhọc từ đó giảm thiểu tai nạn lao động không mong muốn cũng như bảo vệ sức khỏe của người lao động.

– Việc lắp đặt, cải tạo cẩu trục nhà xưởng khá nhanh chóng và dễ dàng với mức chi phí đầu tư thấp.

4. Các thông số cần lưu ý khi lựa chọn xây dựng nhà xưởng có cẩu trục.

Để lựa chọn được loại cẩu trục phù hợp và vận hành cầu trục được tối ưu thì khi thiết kế và thi công cầu trục chủ đầu tư cần lưu ý những vấn đề sau.

Kiểu, loại cẩu trục: cần lựa chọn được loại cẩu trục phù hợp với nhu cầu cũng như diện tích của nhà xưởng.

Tải trọng cẩu trục: Cần chọn được cầu trục có mức tải trọng chính xác để phát huy tối đa công năng hoạt động, độ bền của thiết bị cũng như sự an toàn của người lao động tham gia vào quá trình sản xuất. Để xác định được tải trọng cần có của cẩu trục chủ đầu tư cần xem xét về đặc thù công việc cũng như xác định chính xác mục đích sử dụng, khối lượng trung bình của hàng hóa cần nâng hạ.

Chiều dài đường chạy cẩu trục: Chủ nhà xưởng, nhà máy cần xác định được phạm vi làm việc của cẩu trục đảm bảo sao cho cẩu trục có thể bao quát và tiếp cận để nâng hạ hàng hóa dễ dàng. Từ đó, xác định được chiều dài đường chạy phù hợp với nhu cầu của cẩu trục.

 cẩu trục dầm đôi nhà xưởng
Hình ảnh minh họa cẩu trục dầm đôi nhà xưởng

Chiều cao nâng cẩu trục: Chiều cao nâng cẩu trục hay còn được gọi là hành trình móc của cẩu trục. Nó được tính từ sàn nhà xưởng lên đến điểm cao nhất của móc cẩu trục. Thông số này phụ thuộc vào các thông số như chiều cao nhà xưởng, cao độ của vai cột và các hạn chế không gian trên cao của nhà xưởng.

Khẩu độ của cầu trục: Khẩu độ là khoảng cách giữa tim 2 đường ray di chuyển. Khẩu độ cẩu trục không tuân theo một tiêu chuẩn cụ thể nào mà được dựa vào kích thước thực tế cũng như yêu cầu của nhà xưởng. Khẩu độ càng ngắn thì chi phí càng thấp.

Tốc độ nâng hạ, di chuyển cẩu trục: Tốc độ nâng hạ, di chuyển cẩu trục thường được thiết kế theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Thường có 3 loại:  loại một tốc độ, 2 tốc độ hoặc được tích hợp biến tần. Tốc độ của cẩu trục sẽ ảnh hưởng tới giá thành của sản phầm.

Vị trí đặt cầu trục: Cần xác định được vị trí đặt cẩu trục sao cho việc nâng hạ, di chuyển hàng hóa được thuận lợi và không làm ảnh hưởng đến các công việc khác trong nhà xưởng.

Trên đây là những điểm cần lưu ý khi thiết kế và lựa chọn cẩu trục nhà xưởng. Nếu quý vị cần tư vấn thêm về thiết kế và thi công xây dựng nhà xưởng thì hãy liên hệ Chánh Nghĩa Group nhé.

Quy trình xây dựng nhà xưởng

Là một công ty thiết kế và thi công xây dựng có tiếng trên thị trường và được khách hàng đánh giá thuộc top 1 các công ty dẫn đầu trong ngành xây dựng tại Bình Dương và các tỉnh phía Nam. Chánh Nghĩa tự tin là đối tác chiến lược của các chủ đầu tư trong việc tư vấn, thiết kế, triển khai và thi công các công trình nhà xưởng. Mang lại cho chủ đầu tư các phương án thiết kế tối ưu chi phí đầu tư nhất, với chất lượng tốt nhất.

Để được tư vấn miễn phí và nhận báo giá xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG CHÁNH NGHĨA

Địa chỉ: 993 Huỳnh Văn Lũy, P. Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Hotline: 0986 58 78 78

Email: info@chanhnghia.com

Website: chanhnghia.com – chanhnghia.com.vn – chanhnghia.vn

 

kệ siêu thị tại Bình Dương

Xem thêm bài viết liên quan

'
kệ siêu thi giá rẻ