NHỮNG LƯU Ý KHI THIẾT KẾ NHÀ KHO

Để đảm bảo quá trình sử dụng và quản lý nhà kho được thuận lợi và đơn giản, tăng hiệu suất sử dụng tối đa thì khi thiết kế nhà kho thì chủ đầu tư cần chú ý các vấn đề sau.

1. Công năng của nhà kho:

Để việc thiết kế nhà kho đáp ứng được các tiêu chuẩn cũng như nhu cầu sử dụng nhà xưởng thì trước khi tiến hành thiết kế nhà kho thì chủ đầu tư cần xác định được mục tiêu xây dựng và thiết kế nhà kho. Nhà kho dùng để chứa loại hàng hóa gì, kích thước nhà kho như thế nào, cần phân chia kho thành những phân khu nào, cấu trúc kho hàng….

Thiet ke nha kho
Hình ảnh minh họa- Chánh Nghĩa Group

2. Vị trí đặt nhà kho

Vị trí đặt nhà kho sẽ quyết định và đảm bảo quá trình tháo dỡ, sắp xếp và vận chuyển hàng hóa được nhanh chóng và hiệu quả. Vì vậy, cần bố trí nhà kho ở vị trí thuận lợi, dễ dàng tiếp cận cơ sở hạ tầng giao thông, dịch vụ vận chuyển.

hình ảnh minh họa- Chánh Nghĩa Group

3. Bố trí không gian nhà kho.

Để đảm bảo quá trình vận hành, đưa vào sử dụng được thuận lợi và nhanh chóng thì bên trong nhà kho cần được phân chia thành các khu vực riêng biệt như khu vực tiếp nhận hàng hóa, khu vực lưu trữ, đóng gói,…

Lưu ý, chủ đầu tư cần xác định được hàng hóa có ảnh hưởng bởi yếu tố mùa vụ hay không, để bố trí không gian và diện tích phù hợp, tránh tình trạng thiếu trong giai đoạn cao điểm hoặc thừa chỗ trong giai đoạn bình thường.

Hình ảnh minh họa- Chánh Nghĩa Group

Không thiết kế kho hàng chồng chéo dễ dẫn tới trở ngại, sai sót trong vấn đề xuất nhập và di chuyển hàng hóa.

Kích thước các kệ trong nhà kho phải đảm bảo đáp ứng tải trọng, số lượng hàng hóa. Đồng thời bố trí các lối đi giữa các kệ kho hàng.

Đối với khu vực sản xuất hàng hóa cần thiết kế một chiều thông suốt từ khu cung cấp nguyên liệu cho tới khu hoàn thành sản phẩm.

Các kho chứa đựng, lưu trữ và bảo quản mọi hàng hóa cần được thiết kế an toàn.

4. Thiết kế kết cấu kho chứa hàng

Đối với việc thiết kế và thi công xây dựng nhà kho thì kết cấu nhà kho là một trong những yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo nhà kho của bạn vững chắc, tuổi thọ công trình cao cũng như đảm bảo sự an toàn cho người lao động.

Tùy vào nhu cầu sử dụng nhà kho mà cần thiết kế kết cấu nhà kho phù hợp với quy mô và phong cách. Tuy nhiên để đảm bảo quá trình lưu trữ hàng hóa được thuận tiện, không gặp sự cố gây hỏng hóc thì nhà kho cần lưu ý:

– Trần nhà nên sử dụng các vật liệu chống thấm, không bị rạn nứt nhằm giảm tối đa tình trạng ẩm mốc.

Hình ảnh minh họa- Chánh Nghĩa Group

– Lựa chọn và sử dụng chất liệu gạch không trơn trượt, độ ma sát cao, dễ cọ rửa và thoát nước hiệu quả cho phần sàn.

– Sử dụng chất liệu sơn có khả năng chống thấm, dễ vệ sinh cho tường.

– Sử dụng hệ thống kệ giá để sắp xếp và chưa hàng hóa. Chọn kệ theo số lượng hàng hóa và quy mô của nhà kho. Đối với tải trọng hàng hóa cần lưu chữ mội kệ từ 50-100 kg/ tầng thì sử dụng kệ chữ V lỗ đa năng. Ưu tiên sử dụng kệ trung tải cho kho cần lưu trữ 200-700kg/ tầng kệ/ ngày. Còn đối với kkho hàng công nghiệp nặng với sức chứa mỗi kệ hàng khoảng 500kg trở lên thì sử dụng hệ thống kệ Drive In, Selective, kệ tay đỡ hay kệ con lăn…

5. Trang bị đầy đủ các hệ thống khác theo quy định.

– Thiết kế hệ thống chiếu sáng, cung cấp điện nước.. để đảm bảo quá trình sản xuất, vận hành được thông suốt, thuận lợi, đảm bảo ánh sáng chiếu đến mọi ngóc ngách của nhà kho.

– Thiết kế hệ thống phòng chống cháy nổ: Hệ thống phòng chống cháy nổ phải có mặt đầy đủ tại từng vị trí kho hàng. Đảm bảo quá trình xử lý sự cố diễn ra nhanh gọn, tránh tổn thất nặng nề khi gặp sự cố.

Hình ảnh minh họa- Chánh Nghĩa Group

– Thiết kế hệ thống xử lý chất thải: Đây là một trong những hệ thống cần lưu ý khi thiết kế để nhăm giảm tải nguồn chất thải ô nhiễm, bảo vệ môi trường sống xung quanh khu vực kho.

Trên đây là một vài điểm quý vị cần lưu ý trước khi tiến hành thiết kế nhà kho.

Nếu quý vị đang cần tìm kiếm một đơn vị thiết kế và thi công chuyên nghiệp và uy tín nhà xưởng, nhà kho tại Bình Dương thì hãy liên hệ với Chánh Nghĩa nhé. Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những bản thiết kế đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn khắt khe, tối ưu hóa công năng và các công trình nhà kho vững chắc.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG CHÁNH NGHĨA

Địa chỉ: 993 Huỳnh Văn Lũy, P. Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Hotline: 0986 58 78 78

Email: info@chanhnghia.com

kệ siêu thị tại Bình Dương

Xem thêm bài viết liên quan

'
kệ siêu thi giá rẻ