Những lý do nên học ngành xây dựng

NHỮNG LÝ DO NÊN HỌC NGÀNH XÂY DỰNG

      Hiện nay ngành xây dựng rất phát triển ở Việt Nam. Nhưng mỗi khi định hướng tương lai cho con của mình, các phụ huynh thường chú trọng đến các ngành quản trị kinh doanh, Marketing, y học, du lịch và rất ít khi nhắc đến ngành xây dựng. Bởi vì họ vẫn luôn có định kiện học xây dựng sẽ làm trong một môi trường cực khổ và nặng nhọc. Vì thế ngày hôm nay Chanh Nghia Group sẽ mang đến cho các bạn một bài viết nói về lý do bạn nên học ngành xây dựng sau đây.

 

Những Lý Do Nên Học Ngành Xây Dựng
1. Thỏa sức sáng tạo

      Ngành kỹ thuật xây dựng có tính chất khá khô than, vì trong chương trình học nó đòi hỏi sự tính toán khá nhiều. Công việc sau này cũng yêu cầu bạn phải di chuyển, đi công tác và xa nhà thường xuyên. Vì vậy khi theo ngành này đòi hỏi người học phải có sức khỏe tốt, năng động, sáng tạo và thích phiêu lưu.

      Nghề xây dựng có vẻ là vất vả hơn các ngành khác vì đòi hỏi bạn phải di chuyển khá nhiều và thường xuyên làm việc ở công trường. Cũng chính vì điều này, mà bạn sẽ không bị gò ép vào khuôn khổ giờ giấc làm việc giống như một nhân viên văn phòng. Thay vào đó bạn sẽ được đi nhiều nơi và làm việc với nhiều công trình khác nhau. Đối với mỗi công trình, nó sẽ có thiết kế, thi công khác nhau và đôi lúc là những sáng tạo mới. Vì thế bạn sẽ được thỏa sức sáng tạo và thực hiện hóa những ý tưởng mới của mình.

 

Những Lý Do Nên Học Ngành Xây Dựng

2. Cơ hội nghề nghiệp mở rộng

      Đối với sự phát triển về kinh tế và xã hội của đất nước hiện nay. Nhu cầu về xây dựng các công trình công cộng, nhà ở, nhà xưởng, nhà kho,… phục vụ cho nhu cầu của con người cũng ngày càng được tăng cao. Do đó nhân lực cho ngành xây dựng cũng đang được tìm kiếm khá lớn. Bởi vì nhân lực của ngành xây dựng tại Việt Nam đang còn khá ít về số lượng so với nhu cầu phát triển. Vì thế, khi lựa chọn ngành này, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội tốt trong việc tìm kiếm một công việc phù hợp với mức lương ổn định.

 

Những Lý Do Nên Học Ngành Xây Dựng
3. Mức lương hấp dẫn

      Theo thống kê của VietnamWorks, nhà tuyển dụng trực tuyến lớn nhất Việt Nam, thuộc tập đoàn Navigos Group qua cuộc khảo sát về mức lương dựa vào ý kiến của 5500. Kết quả được nhận định đối với sinh viên mới ra trường của ngành xây dựng sẽ có mức lương trung bình cao hơn các ngành còn lại. Mức lương trung bình là khoảng 7.500.000 đồng. Trong đó có đến ¼ số lượng này có mức lương trên 10 triệu đồng. Vì thế đây cũng là một lý do phù hợp mà các bạn nên chọn ngành xây dựng mà học để có được mức lương ổn định sau khi ra trường.

Những Lý Do Nên Học Ngành Xây Dựng

4. Công việc đa dạng, nhiều nhóm ngành nghề và môi trường làm việc khác nhau

      Các công việc của ngành xây dựng gồm có 3 môi trường làm việc khác nhau: Công trường, nhà xưởng và văn phòng.

      Làm việc tại công trường: Đây là nơi tiến hành thực hiện thi công các công trình xây dựng. Nó có nhiều công việc khác nhau bạn có thể làm. Ví dụ như kỹ sư thi công xây dựng, giám sát thi công, công nhân đào đắp đất, công nhân trộn bê tông cốt thép, công nhân đóng và ép cọc, lao động thi công lắp đặt hoặc xây nhà, nhân công lao độn lắp đặt hệ thống điện nước,…

Những Lý Do Nên Học Ngành Xây Dựng

      Làm việc tại nhà xưởng: Đây là nơi thực hiện gia công các cấu kiện và sản xuất vật tư cho xây dựng. Tai đây người kỹ sư xây dựng có thể hỗ trợ làm các công việc như lắp ráp, gia công cấu kiện, giám sát đội ngũ gia công, kiểm tra chất lượng,…

      Làm việc tại văn phòng: Các bạn có thể tham gia làm các công việc như nhân viên quản lý các bộ phận kế hoạch, dư án hoặc quản lý chất lượng, tư vấn xây dựng cho các chủ đầu tư, thực hiện công việc dự toán chi phí cho các công trình xây dựng,…

KẾT LUẬN

      Qua bài viết trên, chúng tôi đã tóm tắt và mang đến 4 lý do cốt lõi và giá trị nhất mà bạn nên chọn học ngành xây dựng. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về giá trị đúng của ngành xây dựng và có cái nhìn khách quan hơn trong việc định hướng tương lai, nghề nghiệp cho con cháu mình. Bên cạnh đó bài viết có thể tác động tích cực đến các bạn đang có niềm đam mê về ngành này.

Xem thêm bài viết liên quan