Quy hoạch mặt bằng nhà xưởng năm 2022

Quy hoạch mặt bằng nhà xưởng là gì?

Quy hoạch mặt bằng nhà xưởng là việc phân bố, sắp xếp mặt bằng nhà xưởng theo một mục đích nhất định trong một thời gian nhất định (trung hạn và dài hạn).

Quy hoạch mặt bằng nhà xưởng
Hình ảnh minh họa quy hoạch mặt bằng nhà xưởng

Quy hoạch mặt bằng nhà xưởng cần phải dựa trên những ý đồ chiến lược rõ ràng, sự tính toán khoa học dựa trên đặc điểm sản xuất, quy mô, diện tích của khu đất cũng như việc sử dụng có hiệu quả các yếu tố nguồn lực để đưa ra phương án tối ưu nhất.

Các phương án quy hoạch mặt bằng nhà xưởng

Để quy hoạch mặt bằng nhà xưởng có rất nhiều phương pháp khác nhau. Tuy nhiên, trong nội dung bài viết này chúng tôi chỉ xin gửi tới bạn đọc 5 phương án quy hoạch nhà xưởng thường được sử dụng nhất hiện nay.

Quy hoạch mặt bằng nhà xưởng theo phương án ô bàn cờ

Ô bàn cờ là một trong những phương án không chỉ được áp dụng trong quy hoạch mặt bằng nhà xưởng mà chúng còn được áp dụng rộng rãi trong nhiều loại quy hoạch khác nhau.

Phương án quy hoạch mặt bằng nhà xưởng theo dạng ô bàn cờ thường được chia thành các mảnh đất ngang hoạch dọc tạo thành các ô đất dưới dạng lưới 6m đến 12m và được giới hạn bằng các đường giao thông. Tại các ô đất này có thể phân bổ, bố trí một hoặc nhiều công trình trên đó.

quy hoạch mặt bằng nhà xưởng
Hình ảnh minh họa quy hoạch mặt bằng nhà xưởng

Loại quy hoạch này thường được áp dụng cho những mẫu nhà xưởng có quy mô diện tích lớn hoặc trung bình, có nhiều công trình, yêu cầu vận chuyển bằng đường sắt, ô tô cho đến từng công trình, dây chuyền công nghệ phức tạp.

Quy hoạch mặt bằng nhà xưởng theo chu vi

Quy hoạch mặt bằng nhà xưởng theo chu vi là cách quy hoạch dựa trên chu vi khu đất để bố trí nhà xưởng, công trình, tạo thành các sân trong.

Phương án này được ưa chuộng áp dụng đối với các các mẫu nhà xưởng nằm trong khu phố hay khu dân cư. Các công trình, thiết bị kỹ thuật có thể được bố trí theo chu vi khu đất sát chỉ giới cho phép xây dựng, hoặc lùi vào một khoảng theo yêu cầu của sản xuất và không gian kiến trúc, cảnh quan xung quanh.

Quy hoạch mặt bằng nhà xưởng theo dạng đơn nguyên

Quy hoạch mặt bằng nhà xưởng theo dạng đơn nguyên thường được áp dụng đối với các nhà xưởng sản xuất có số tầng khác nhau. Số lượng các đơn nguyên sẽ phụ thuộc vào dây truyền sản xuất và yêu cầu phát triển, mở rộng tương lai của các nhà xưởng.

Một đơn nguyên có thể đáp ứng cho một chu trình sản xuất hoàn chỉnh, có thời gian thay đổi công nghệ hay thiết bị, dây chuyền sản xuất được tự động hóa cao.

quy hoạch mặt bằng nhà xưởng
Hình ảnh minh họa quy hoạch mặt bằng nhà xưởng

Quy hoạch này khá phù hợp với yêu cầu công nghiệp hóa xây dựng, xây dựng nhanh, dễ dàng đáp ứng yêu cầu mở rộng hoặc phát triển nhà xưởng trong tương lai.

Quy hoạch mặt bằng nhà xưởng theo phương án hợp khối liên tục

Các nhà xưởng, nhà kho có hợp khối ở mức độ cao thường được áp dụng phương án mặt bằng hợp khối liên tục để quy hoạch mặt bằng nhà xưởng.

Đối với phương án quy hoạch này thì khu đất không bị chia nhỏ thành các ô vì vậy chúng giúp tiết kiệm đất, tổng thể gọn gàng đừng giao thông và đường ống kỹ thuật được rút ngắn, việc liên hệ trong sản xuất và trao đổi thông tin cũng diễn ra một cách thuận lợi và tiết kiệm thời gian.

Quy hoạch mặt bằng nhà xưởng theo bố cục tự do

Quy hoạch mặt bằng nhà xưởng theo phương án bố cục tự cần dựa trên đặc điểm loại hình nhà xưởng, vị trí xây dựng hoặc tổng thể mặt bằng của khu đất. Phương án quy hoạch này sẽ ang đến các khối kiến trúc phong phú, tổng thể không gian được thiết kế linh hoạt và khá hài hòa với cảnh quan chung quanh.

Chúng được áp dụng phổ biến đối với các nhà xưởng về điện tử, cơ khí nhẹ hoặc sản xuất thực phẩm.

quy hoạch mặt bằng nhà xưởng
Hình ảnh minh họa quy hoạch mặt bằng nhà xưởng

Trên đây là 5 phương án quy hoạch mặt bằng nhà xưởng mà thường được áp dụng trong thiết kế và quy hoạch nhà xưởng.

Nếu quý vị đang tìm kiếm một đơn vị thiết kế quy hoạch nhà xưởng uy tín và chuyên nghiệp ãy liên hệ với Chánh Nghĩa Group nhé.

Với đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư được tuyển chọn kỹ lưỡng, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ sâu rộng, am hiểu tường tận về kiến trúc cũng như kỹ thuật. Chúng tôi sẽ mang lại cho quý chủ đầu tư những phương án tối ưu và tiết kiệm chi phí nhất.

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG CHÁNH NGHĨA

Địa chỉ: 993 Huỳnh Văn Lũy, P. Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Hotline: 0986 58 78 78

Email: info@chanhnghia.com

Website: chanhnghia.com.vn – chanhnghia.com – chanhnghia.vn

Xem thêm bài viết liên quan