Tầm quan trọng của khảo sát địa chất công trình trong lựa chọn phương án thiết kế móng nhà xưởng

1. Khảo sát địa chất là gì?

Khảo sát địa chất công trình là công tác nghiên cứu, đánh giá điều kiện địa chất công trình tại địa điểm xây dựng nhằm xác định cấu trúc nền đất, tính chất cơ lý của các lớp đất nền, điều kiện nước dưới đất và các tai biến địa chất phục vụ cho công tác quy hoạch, thiết kế và xử lý nền móng…

khảo sát địa chất công trình

Khảo sát địa chất bao gồm các công tác như khoan địa chất, đào, xuyên tĩnh, xuyên động, địa vật lý, nén tĩnh, nén ngang.

2. Tầm quan trọng của việc khảo sát địa chất công trình

Móng là một bộ phận vô cùng quan trọng của công trình có vai trò nâng đỡ trọng lượng của công trình. Chỉ một chi tiết sai sót dù là nhỏ nhất cũng gây nên những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến chất lượng, tuổi thọ của công trình cũng như de dọa đến tính mạng, tài sản của con người.

Mặt khác, thông thường đối với các công trình nhà xưởng, chi phí cho phần nền móng thường chiếm từ 30-40% chi phí xây dựng công trình.

Do đó, để đảm bảo chất lượng công trình cũng như tiết kiệm chi phí đầu tư xây dựng nhà xưởng thì cần lựa chọn và thiết kế loại móng phù hợp với công trình.

khảo sát địa chất công trình
 

Muốn vậy, đơn vị thiết kế và thi công xây dựng nhà xưởng cần phải có kinh nghiệm, nắm chắc những kiến thức về nền móng cũng như vận dụng tốt trong từng điều kiện thực tế của công trình. Một trong công việc cần thiết để lựa chọn phương án thi công cũng như loại móng phù hợp nhất chính là việc khảo sát địa chất công trình.

Có những công trình có địa chất rất tốt nhưng cũng có những công trình có địa chất xấu, đất lỏng, mềm, dễ lún sụt. Mỗi công trình, mỗi loại địa chất cần sử dụng phương pháp thi công móng khác nhau. Nếu chúng ta sử dụng loại móng và phương pháp thi công của nhà xưởng trên nền địa chất tốt áp dụng cho nhà xưởng trên nền địa chất yếu sẽ không đảm bảo an toàn. Và ngược lại nếu chúng ta sử dụng loại móng và phương pháp thi công cho nền đất yếu để áp dụng cho nhà xưởng có nền địa chất tốt thì lại gây lãng phí, gia tăng áp lực chi phí cho chủ đầu tư. Thậm chí nhiều công trình vữa lãng phí nhưng vẫn không đảm bảo an toàn.

Mặt khác, khi thi công xong phần kết cấu, toàn bộ phần móng sẽ được lấp lại, bao phủ bởi lớp đất đá. Do đó, nếu có sai sót, rất khó phát hiện và nếu phát hiện ra cũng rất khó khắc phục.

Vì vậy việc khảo sát địa chất công trình trước khi triển khai thiết kế móng nhà xưởng là vô cùng cần thiết để cung cấp các thông tin nhằm:

– Có cơ sở để thiết kế, lựa chọn giải pháp móng cho công trình một cách hợp lý và tiết kiệm.

– Đề xuất biện pháp thi công hữu hiệu nhất, dự đoán được những khó khăn, trở ngại có thể nảy sinh trong thời gian xây dựng.

– Xác định các biến đổi của môi trường địa chất do hoạt động kinh tế- công trình của con người cũng như ảnh hưởng của các biến đổi đối với bản thân công trình và các công trình lân cận.

Những lưu ý khi khảo sát địa chất công trình

Người khảo sát địa chất công trình nhà xưởng phải có kiến thức nhất định về nền móng để có thể tư vấn cho bộ phận thiết kế giải pháp móng phù hợp.

Khi khảo sát địa chất công trình cần tiến hành thực hiện ở nơi đặt móng nhà và đài nước.

Mặt bằng triển khai công tác địa chất phải đảm bảo diện tích mặt bằng trống tối thiểu là từ 4x4m với chiều cao không gian tối thiểu là 6m.

Rất nhiều người thường lầm tưởng việc ép cọc và xác định được tải trọng trên đồng hồ đo tải sẽ không cần phải tiến hành khảo sát địa chất.

khảo sát địa chất công trình nhà xưởng
 

Tuy nhiên, việc chỉ ép cọc và xác định tải trọng đồng hồ chưa cung cấp thông tin đầy đủ và không có tính bao quát bởi đồng hồ đo tải chỉ cho tải trọng tức thời khi đang ép cọc do vậy đây là tải trọng giả. Theo thời gian đất ổn định lại sẽ thay đổi rất nhiều. Trong thực tế nhiều công trình, khi ép cọc dựa vào đồng hồ tải trọng thì đạt yêu cầu thiết kế nhưng theo thời gian công trình vẫn bị nghiêng và lún nghiêm trọng.

Hầu hết các công trình của Chánh Nghĩa từ công trình lớn cho tới công trình nhỏ của chúng tôi đều đảm bảo chất lượng, kiên cố theo thời gian bởi ngoài việc quy tụ đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư có trình độ chuyên môn nghiệp vụ sâu rộng, am hiểu về kỹ thuật, … thì còn nhờ vào quy trình thiết kế và thi công chặt chẽ, khoa học. Đối với công trình lớn chúng tôi đều thử tải trọng của cọc theo thời gian cũng như khảo sát địa chất kỹ lưỡng để xác định lại tải trọng thực tế của cọc.

Vì vậy mà các phương án thi công của chúng tôi không những đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và an toàn mà còn giúp chủ đầu tư tiết kiệm chi phí đầu tư.

Để công trình nhà xưởng, nhà kho, nhà máy… được tối ưu quý vị cần lựa chọn đơn vị giàu kinh nghiệm, có năng lực để triển khai công việc của mình tránh những sai sót, những lãng phí không đáng có, thậm chí ảnh hưởng đến năng suất, tài sản và sức khỏe của người lao động.

Nếu quý vị đang tìm một đơn vị thiết kế và thi công xây dựng nhà xưởng, nhà kho, nhà máy hãy liên hệ với Chánh Nghĩa Group nhé.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm, được thị trường đánh giá là một trong mười đơn vị thiết kế và thi công xây dựng uy tín và chuyên nghiệp nhất Bình Dương, Chánh Nghĩa tự tin là đối tác chiến lược của quý vị và sẽ mang đến cho quý vị sự hài lòng tối đa nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG CHÁNH NGHĨA

Địa chỉ: 993 Huỳnh Văn Lũy, P. Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Hotline: 0986 58 78 78

Email: info@chanhnghia.com

Website: chanhnghia.com.vn– chanhnghia.com – chanhnghia.vn

Xem thêm bài viết liên quan