Thiết kế chống nóng cho nhà xưởng.

Chống nóng cho nhà xưởng là một trong những vấn đề được nhiều chủ đầu tư quan tâm nhằm cung cấp môi trường làm việc lý tưởng cho cán bộ công nhân viên khi làm viêc tại phân xưởng. Với giải pháp chống nóng nhà xưởng hiệu quả không những bảo vệ sức khỏe của người lao động mà còn tạo điều kiện thuận lợi đ nâng cao năng suất lao động, chất lượng hàng hóa được tốt hơn.

Trong bài viết này, mới quý vị cùng đi vào tìm hiểu những biện pháp chống nóng nhà xưởng thường được áp dụng khi thiết kế nhà xưởng.

1. Sự cần thiết của biện pháp chống nóng nhà xưởng

Với điều kiện thời tiết nóng ẩm như Việt Nam thì biện pháp chống nóng cho nhà xưởng là hết sức cần thiết để đảm bảo môi trường làm việc cho cán bộ công nhân viên lao động tại phân xưởng khi chịu ảnh hưởng bởi bức xạ nhiệt do đường bê tông, mái tôn nhà xưởng…. tác động vào.

2. Các biện pháp chống nóng được sử dụng trong thiết kế nhà xưởng

Để thiết kế biện pháp chống nóng hiệu quả cho mái tôn nhà xưởng thì cần dựa trên tác động chống nắng của nhà xưởng mà chủ đầu tư muốn hướng tới.

Thiết kế chống nóng nhà xưởng bằng quạt thông gió gắn trên tường.

Chống nóng nhà xưởng bằng quạt thông gió gắn trên tường là biện pháp quen thuộc và phổ biến tại những phân xưởng, những vị trí có không khí không thể tự lưu thông như khu vực vệ sinh, văn phòng, nhà xưởng kín… .

Đối với phương pháp này thì các kiến trúc sư và kỹ sư sẽ bố trí các loại quạt thông gió trên tường nhà xưởng để hút khí mát, tự nhiên từ bên ngoài vào trong nhà xưởng, phía đối diện quạt là các lam gió để hút khí nóng từ trong phân xưởng thoát ra ngoài, đồng thời loại bỏ bớt bụi bẩn trong phân xưởng theo luồng gió ra bên ngoài.

Phương pháp chống nóng nhà xưởng bằng quạt thông gió gắn trên tường này thường được áp dụng và hiệu quả đối với các phân xưởng có diện tích không quá lớn, lượng máy móc và nhân công ít.

Hình ảnh minh họa thiết kế chống nóng nhà xưởng bằng quạt thông gió gắn trên tường

Các quạt thông gió trong phương pháp chống nóng này thường được bố trí trên tường cố định ở phía trên cao, việc làm này có ưu điểm tiết kiệm diện tích, gọn gàng. Tuy nhiên lại gây ra sự bất tiện trong quá trình bảo dưỡng và sửa chữa.

Thiết kế chống nóng nhà xưởng bằng quạt thông gió mái

Phương pháp chống nóng nhà xưởng thứ hai có thể kể đến là chống nóng nhà xưởng bằng quạt thông gió mái. Với phương pháp này thì hệ thống quạt thông gió được bố trí phía trên mái nhà xưởng. Nhờ lực hút của hệ thống quạt được lắp đặt trên mái, không khí liên tục di chuyển vào bên trong và phân bố, lan tỏa đều khắp mọi ngóc ngách của nhà xưởng.

Hình ảnh minh họa thiết kế chống nóng nhà xưởng bằng quạt thông gió gắn trên mái

Đồng thời, các lam gió sẽ hỗ trợ hút không khí nóng, bụi bẩn phía trong nhà xưởng phân tán ra ngoài.
Biện pháp chống nóng nhà xưởng bằng quạt thông gió mái nhà xưởng thường phù hợp với nhà kho, nhà xưởng sản xuất và những khu vực sản xuất tỏa nhiệt cao.

Thiết kế chống nóng cho nhà xưởng sử dụng tấm làm mát cooling pad

Phương pháp chống nóng nhà xưởng sử dụng tấm làm mát cooling pad này sử dụng kết hợp quạt hút gió công nghiệp kết hợp với tấm làm mát cooling pad để tạo thành máy làm mát công nghiệp.

Với phương pháp này, dòng nước chảy mạnh và dàn đều ra cả 2 phía trong và ngoài tấm cooling pad, tạo ra sự va đập của không khí vào thành lưới. Dưới tác động của quạt hút gió công nghiệp, không khí và bụi bẩn bên trong nhà xưởng được hút ra ngoài qua tấm cooling pad. Đồng thời, không khí ở bên ngoài sau khi đi qua tấm cooling pad để đi vào phía trong nhà xưởng, khi đi qua tấm cooling pad chúng đã được làm mát so với nhiệt độ bên ngoài vài độ.
Từ đó mà phương pháp chống nóng nhà xưởng sử dụng tấm làm mát cooling pad này sẽ giúp làm mát nhà xưởng từ 8 đến 10 độ.

Tuy nhiên, phương pháp chống nóng nhà xưởng này cũng còn tồn tại một vài nhược điểm như các tấm cooling pad dễ bị rêu mốc, mục và hỏng sau một thời gian sử dụng. Nguồn nước để sử dụng cho hệ thống này cần đảm bảo các yêu cầu về chất lượng nhất định.

Hình ảnh minh họa thiết kế chống nóng nhà xưởng bằng tấm làm mát cooling pad

Mặc dù phương pháp chống nóng nhà xưởng sử dụng tấm làm mát cooling pad này giúp tiết kiệm chi phí đầu tư và chi phí vận hành nhưng chúng lại cần thường xuyên bảo dưỡng, bảo trì hệ thống.

Trên đây là một vài biện pháp chống nóng nhà xưởng được nhiều chủ đầu tư ưu tiên lựa chọn. Hy vọng, quý vị có thể lựa chọn được giải pháp chống nóng phù hợp cho nhà xưởng của mình.

Nếu quý vị cần tư vấn thêm các thông tin chi tiết về giải pháp chống nóng nhà xưởng hay cần tìm một đơn vị thiết kế và thi công nhà xưởng uy tín và chuyên nghiệp thì hãy gọi ngay cho Chánh Nghĩa Group nhé.

Với đội ngũ nhân sự từ kiến trúc sư, kỹ sư cho đến thợ thi công có trình độ chuyên môn nghiệp vụ sâu rộng, am hiểu tường tận về kỹ thuật, chúng tôi sẽ mang đến cho quý chủ đầu tư những giải pháp hữu ích, công trình chất lượng nhất.

Để được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG CHÁNH NGHĨA

Địa chỉ: 993 Huỳnh Văn Lũy, P. Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Hotline: 0986 58 78 78

Email: info@chanhnghia.com

 

Xem thêm bài viết liên quan