Tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng chủ đầu tư cần biết.

1. Tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng là gì?

Tiêu chuẩn thiết kế là là những quy tắc, chuẩn mực, hướng dẫn trong việc thiết kế công trình nhà xưởng. Đối với các nhà chuyên môn như kiến trúc sư, kỹ sư thiết kế nhà xưởng thì tiêu chuẩn thiết kế là chỗ dựa để từ đó hoạch định ý đồ và các giải pháp của mình. Còn đối với nhà quản lý thì đây là tài liệu, thước đo cho những thẩm định phê duyệt.

Tiêu chuẩn thiết kế là yếu tố được khuyến khích tham khảo và áp dụng. Đây là tài liệu pháp lý để các bên có thể dễ dàng thống nhất để đi đến việc đồng thuận, tránh những xung đột không đáng có làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công của công trình.

2. Tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng.

Tiêu chuẩn thiết kế nền nhà xưởng.

Để đảm bảo công trình nhà xưởng được vững chắc, kiên cố thì nền nhà xưởng cần được xử lý và thiết kế tuân thủ theo TCVN 2737:1995.

Hiện nay, đa phần nền nhà xưởng được chia thành nền bê tông, nền bê tông cốt thép, nền bê tông có phoi thép chống chịu va chạm, nền bê tông chịu được sự an mòn của axit, kiềm, nền lát gạch xi măng, nền thép, nền lát ván gỗ hoặc chất dẻo, nền bê tông.

Cần dựa vào đặc điểm địa chất, công năng nhà xưởng để lựa chọn nền nhà xưởng phù hợp, khi thiết kế cần đảm bảo nền móng vững chắc, thoát nước nhanh.

Hình ảnh minh họa-Chánh Nghĩa Group

Khi công trình nhà xưởng được xây dựng nền bê tông thì cần thiết kế thành từng ô với các tiêu chuẩn như sau:

– Chiều dài mỗi ô không vượt quá 0.6m.

– Dùng bitum để chèn giữa các ô.

– Chiều dày lớp bê tông lót tối thiểu là 0.1m.

– Chiều rộng của hè nhà xưởng từ 0.2-0.8m và có độ dóc từ 1% tới 3%.

Tiêu chuẩn thiết kế móng nhà xưởng

Khi thiết kế móng nhà xưởng các lưu ý các tiêu chuẩn sau:

– Cao độ mặt trên của móng phải thiết kế thấp hơn mặt nền. ( Có thể thấp hơn 0.2m đối với cột thép, 0.5m đối với cột có khung chèn tường, 0.15m đối với cột bê tông cốt thép).

– Cao độ chân đế cột thép của hành lang, cầu cạn đỡ các đường ống giữa các phân xưởng phải cao hơn độ cao nền là 0.2m trở lên.

Hình ảnh minh họa- Chánh Nghĩa Group

– Đối với móng của các phân xưởng có dự kiến mở rộng trong tương lai hoặc móng cột ở khe co giãn thì cần thiết kế chung cho hai cột giáp liền nhau.

– Nếu móng được đặt có chiều sâu nhỏ hơn 0.15m thì dùng móng bê tông, bê tông đá hộc. Còn sâu hơn 0.15m thì sử dụng dầm đỡ tường với mặt trên cùa dầm đỡ thấp hơn mặt nền hoàn thiện tối thiều 0.03m.

– Cần thiết kế lớp bảo vệ cho móng. Lớp bảo vệ bằng vật liệu chịu nhiệt nếu móng chịu tác động của nhiệt độ cao. Thiết kế biện pháp chống ăn mòn nếu móng chịu tác động ăn mòn.

Tiêu chuẩn thiết kế mái và cửa mái nhà xưởng

Mái nhà xưởng là bộ phận giúp bảo vệ toàn bộ công trình trước các điều kiện thời tiết. Vì vậy, khi thiết kế mái nhà xưởng cần được biệt lưu ý đến các vấn đề sau:

– Chú ý thiết kế mái nhà đảm bảo tiêu chuẩn cấp thoát nước: Tùy từng vật liệu lợp mái mà chủ đầu tư lựa chọn sẽ thiết ké hệ thống thoát nước bên trong và bên ngoài và nối với hệ thống thoát nước chung. Mương thoát nước bắt buộc phải có nặp đầy bằng bê tông cốt thép, có thể dễ dàng tháo lắp.

– Dựa vào hướng của nhà xưởng để thiết kế các loại cửa mái như chồng diềm, răng cưa… Tuy nhiên, phải đảm bảo cửa mái được lắp kính thẳng đứng để tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên và lưu thông gió. Khi lắp kính nghiêng thì cần nghiên cứu kỹ lưỡng.

– Chiều dài cửa mái không được lớn hơn 48m.

Hình ảnh minh họa- Chánh Nghĩa Group

– Cửa mái phải lắp kính cố định (chiều dày của kính không được lớn hơn 3mm), phần dưới để hở, phần trên có mái đua. Ngoài ra khi thiết kế nhà xưởng cần lưu ý:

– Nếu nhà xưởng được thiết kế một nhịp hoặc hai nhịp có chiếu sáng tự nhiên qua các mặt tường vẫn đảm bảo yêu cầu và không có thiết bị tỏa nhiệt, hơi ẩm hoặc chất độc thì không cần làm cửa mái.

– Nếu nhà xưởng có sinh nhiều nhiệt, hơi ẩm hoặc chất độc thì thiết kế cửa mái thông gió cho nhà xưởng.

– Nếu nhà xưởng chỉ yêu cầu thông gió và có mái đua chống mưa hắt thì không cần lắp kính mà chỉ để khoảng trống. Chiều cao của khoảng trống lấy từ 0.15m đến 0.3m.

Tiêu chuẩn thiết kế tường và vách ngăn

Tường nhà xưởng được chia thành tường chịu lực, tường tự chịu lực và tường chèn khung. Dựa trên đặc tính, yêu cầu của từng loại xưởng để lựa chọn loại tường phù hợp.

Bên cạnh đó, tường nhà xưởng cần đảm bảo các tiêu chuẩn thiết kế sau:

– Chân tường gạch phải có lớp chống nước mưa bằng bitum hoặc một vật liệu tương tự.

– Lớp chống ẩm dưới chân tường cần dùng vữa xi măng mac 75 với độ dày khoảng 20 cm và đặt ngang tại cao độ của mặt nền hoàn thiện.

Hình ảnh mình họa- Chánh Nghĩa Group

Ngoài ra, nhà xưởng có thể sử dụng các vách ngăn làm từ tấm bê tông cốt thép, bê tông lưới thép, tấm gỗ dán… để phân chia không gian giữa các phân xưởng.

Nếu nhà xưởng có nhịp nhỏ hơn 12m thì chiều cao của cột không được vượt quá 6m.

Tiêu chuẩn thiết kế cửa đi và cửa sổ.

Khi thiết kế nhà xưởng cần lưu ý bố trí cửa sổ và cửa ra vào sao cho đảm bảo thông thoáng, tận dụng tối đa nguồn sáng tự nhiên chiếu rọi vào bên trong nhà xưởng. Đồng thời, chúng cần đảm bảo các tiêu chuẩn sau:

– Cửa đi phải mở ra phía ngoài.

– Kích thước của cửa cho nhà máy sản xuất phải lớn hơn kích thước các loại xe vận tải tối thiểu là 20 cm theo chiều cao và 50 cm theo chiều rộng.

– Cửa sổ cần nhỏ hơn hoặc bằng 2.4m từ mặt sàn. Nếu lớn hơn 2.4m cần lắp cố định thành khung và kẹp giữ cánh cửa chắc chắn.

Hình ảnh minh họa-Chánh Nghĩa Group

Ngoài ra thiết kế nhà xưởng cần đáp ứng các tiêu chuẩn về hệ thống điện nhà xưởng, phongc hống cháy nổ, chống xét, hệ thống xử lý rác thải,…

3. Đơn vị thiết kế và thi công nhà xưởng uy tín và chất lượng tại Bình Dương

Là thương hiệu nổi bật, uy tín và chuyên nghiệp trong lĩnh vực thiết kế và thi công nhà xưởng tại Bình Dương, Chánh Nghĩa Group sẽ nhà thầu xứng tầm để quý vị chọn mặt gửi vàng.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thiết kế và thi công nhà xưởng, nhà kho, nhà máy, nhà thép tiền chế. Cùng đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư có năng lực chuyên môn nghiệp vụ cao, am hiểu tường tận về kiến trúc, kết cấu, tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe cùng đội ngũ thợ thi công lành nghề, chúng tôi sẽ mang đến cho quý vị những công trình nhà xưởng vững chắc và kiên cố nhất.

Bên cạnh đó, Chánh Nghĩa còn sở hữu nhà máy sản xuất thép tiền chế riêng với công suất sản xuất lớn đáp ứng các yêu cầu, tiêu chuẩn của chủ đầu tư và giúp đẩy nhanh tiến độ thi công cho công trình.

Để được tư vấn và báo giá chi tiết và cụ thể xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG CHÁNH NGHĨA

Địa chỉ: 993 Huỳnh Văn Lũy. P. Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Hotline: 0986 58 78 78

Email: info@chanhnghia.com

Xem thêm bài viết liên quan