Ứng dụng của kết cấu thép trong cuộc sống

Kết cấu thép đã không còn quá xa lạ với cuộc sống của phần lớn người dân, đặc biệt là ở khu vực đô thị và thành phố bởi những ưu điểm vượt trội mà chúng có được so với phương pháp thi công truyền thống.

Trong bài viết này, Chánh Nghĩa xin giới thiệu đến bạn đọc một vài ứng dụng phổ biến của kết cấu thép trong cuộc sống.

Trước hết, chúng ta cùng đi vào tìm hiểu khái niệm về kết cấu thép.

1. Kết cấu thép là gì?

Kết cấu thép là kết cấu chịu lực của các công trình xây dựng. Chúng được thiết kế, cấu tạo và sản xuất từ thép.

Đây là loại kết cấu được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng hiện nay.

2. Những ưu điểm vượt trội của kết cấu thép

Kết cấu thép có khả năng chịu lực rất lớn cùng với độ tin cậy cao:

Kết cấu thép có khả năng chịu lực tốt nhờ đặc tính vật lý của thép đó là với tính dẻo và cường độ chịu lực. Trong xây dựng, thép có cường độ chịu lực khoảng 210N/mm2 đến 500N/mm2. Mặt khác, thép có tính dẻo còn giúp các kết cấu thép có độ đàn hồi cao, khó biến dạng trong quá trình sử dụng.

Kết cấu thép dễ dàng di chuyển và lắp dựng:

Với trọng lượng khá nhẹ hơn so với các vật liệu khác như bê tông cốt thép mà kết cấu thép dễ dàng di chuyển và lắp dựng hơn.

Kết cấu thép có độ bền cao:

Với đặc tính kín, đặc, chịu được nhiệt và khả năng chống thấm hiệu quả của thép nên chúng có độ bền tương đối cao. Mặt khác trên bề mặt kết cấu thép thường được phủ một lớp crôm trên bề mặt, điều này giúp bảo vệ thép không bị hư hại, gỉ sét bởi quá trình ô-xy hóa. Hơn nữa với thành phần cấu tạo từ sắt và các-bon nên kết cấu thép có khả năng chống ăn mòn cao.

đầu tư xây nhà xưởng cho thuê
Hình ảnh minh họa ứng dụng kết cấu thép trong cuộc sống (Chánh Nghĩa Group)

Kết cấu thép có trọng lượng nhẹ, vượt nhịp lớn:

Kết cấu thép có khả năng tạo hình kiến trúc phức tạp: Với thành phần chính là thép với độ dẻo cao mà kết cấu thép có thể dễ dàng tạo hình với những hình dáng phức tạp nhờ sự hỗ trợ của hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại. Chính nhờ tính chất này mà kết cấu thép có thể đáp ứng được những sáng tạo độc đáo từ các kiến trúc sư để tạo nên những công trình ấn tượng- điều mà vật liệu truyền thống bê tông cốt thép khó có thể làm được.

Kết cấu thép thân thiện với môi trường:

Không giống như các vật liệu truyền thống khác, trong quá trình thi công xây dựng, các công trình sử dụng kết cấu thép không cần sử dụng các vật liệu phụ trợ đi kèm. Điều này giúp hạn chế các tác động xấu đến môi trường. Đồng thời, các công trình sử dụng kết cấu thép có thể tái sử dụng từ đó góp phần bảo vệ môi trường.

3. Kết cấu thép và những ứng dụng trong cuộc sống

Với những ưu điểm vượt trội mà kết cấu thép mang lại mà chúng được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt là lĩnh vực xây dựng với các loại công trình đa dạng.

Một vài ứng dụng của kết cấu thép có thể kể đến như:

Ứng dụng kết cấu thép trong nhà cao tầng

Với những công trình xây dựng nhà cao tầng, nhất là đối với các công trình từ 15 tầng trở lên thì kết cấu thép thể hiện lợi thế rõ ràng của mình so với phương pháp thi công truyền thống như tiết kiệm chi phí đầu tư, bảo vệ môi trường.

 

Hình ảnh minh họa ứng dụng kết cấu thép trong cuộc sống (Chánh Nghĩa Group)

Công trình công cộng

Các công trình công cộng đòi hỏi cần tính thẩm mỹ cao cũng như không gian rộng lớn để đáp ứng nhu cầu của phần lớn người dân. Với ưu thế dễ dàng tạo nên những hình dáng độc đáo, cùng khả năng vượt nhịp lớn, giảm bớt trụ cột mà kết cấu thép trở thành ứng cử viên sáng giá cho các loại công trình như sân vận động, nhà thi đấu, trung tâm triển lãm, nhà ga hay sân bay….

Hình ảnh minh họa ứng dụng kết cấu thép trong cuộc sống (Chánh Nghĩa Group)

Hệ giá đỡ ống

Với khả năng chịu lực tốt, linh hoạt và có độ dẻo cao mà kết cấu thép thường được sử dụng trong việc làm cầu dẫn trong các xí nghiệp nhà xưởng công nghiệp hóa dầu, làm băng tải, băng chuyền cho việc vận chuyển hàng hóa hay hệ đỡ giá ống trong các nhà máy khai thác khí, nhà máy lọc dầu, hóa dầu, nhà máy nhiệt điện.

Kết cấu đỡ thiết bị:

Với những ưu điểm vượt trội của mình mà kết cấu thép còn được sử dụng để lắp đặt hệ đỡ giàn khoan dầu khí như khối chân đế đến thân giàn, hệ thống nâng hạ giàn khoan, hệ giằng chống, hệ giàn chống…

Hình ảnh minh họa ứng dụng kết cấu thép trong cuộc sống (Chánh Nghĩa Group)

Kết cấu bản:

Kết cấu thép còn được ứng dụng nhiều trong các bể chứa dầu, silo chứa các loại hạt, các thiết bị lò cao của các nhà máy hóa chất, nhà máy hóa dầu.

Kết cấu tháp cao:

Hình ảnh những cột điện, ăng ten, tháp viễn thông hoặc các kết cấu tháp khoan dầu bằng kết cấu thép khá quen thuộc với hầu hết mọi người bởi nhờ đặc tính bền vững, có độ tải trọng nhẹ, dễ dàng lắp đặt của kết cấu thép.

Hình ảnh minh họa ứng dụng kết cấu thép trong cuộc sống (Chánh Nghĩa Group)

Cơ sở hạ tầng:

Với độ chịu tải trọng lớn, bền vững mà kết cấu thép cũng được ứng dụng nhiều trong các công trình hoặc các hạng mục giao thông như cầu thép, trụ điện, hộ lan, trạm thu phí hay nhà để xe…

Trên đây là một vài ứng dụng tiêu biểu của kết cấu thép trong cuộc sống hàng ngày.

Nếu quý vị cần tìm hiểu thêm về kết cấu thép cũng như tìm hiểu sâu hơn về ứng dụng của kết cấu thép thì hãy liên hệ Chánh Nghĩa Group nhé.

Bằng kinh nghiệm thực hiện qua nhiều công trình xây dựng sử dụng kết cấu thép chúng tôi sẽ tư vấn và mang đến cho quý vị những thông tin hữu ích nhất.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG CHÁNH NGHĨA

Địa chỉ: 993 Huỳnh Văn Lũy, P. Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Hotline: 0986 58 78 78

Email: info@chanhnghia.com

 

 

 

kệ siêu thị tại Bình Dương

Xem thêm bài viết liên quan

'
kệ siêu thi giá rẻ