Vật liệu sắt xây dựng là gì?

Sắt xây dựng là gì?

Sắt xây dựng là vật liệu được tạo ra từ hợp kim sắt (Fe) và cacbon (C), từ 0,03% đến 2,07% theo trọng lượng và các loại nguyên tố hóa học khác. Chúng làm tăng độ cứng, độ bền, hạn chế sự di chuyển của nguyên tử sắt trong các cấu trúc tinh thể, dưới tác động của rất nhiều nguyên nhân khác nhau.

1. Các loại sắt xây dựng

1.1. Sắt cuộn

Sắt cuộn có dạng tròn, bề mặt trơn nhẵn hoặc có gân với đường kính thường từ 6 mm – 14 mm. Loại sắt này thường được dụng trong xây dựng gia công, xây dựng nhà ở, cầu…

Sắt cuộn
Sắt cuộn

1.2. Sắt ống

Sắt ống là loại sản phẩm có hình dạng tròn hoặc vuông hoặc chữ nhật… có cấu trúc rỗng, thành mỏng, trọng lượng nhẹ nhưng vẫn đảm bảo độ cứng, độ bền cao. Sắt ống thường được dùng trong xây nền móng, xây trụ viễn thông, đèn chiếu sáng…

Sắt ống
Sắt ống

1.3. Sắt thanh

Sắt thanh là loại vật liệu xây dựng phổ biến bởi nó có độ dẻo dai và độ giãn dài cao. Loại sắt này thường được sử dụng trong các công trình xây dựng công nghiệp và dân dụng.

Sắt thanh
Sắt thanh

1.4. Sắt hình

Sắt hình thường có các hình dạng như chữ U, I, L…Thường được dùng trong xây dựng nhà máy chế tạo cơ khí, làm khung cho nhà xưởng…

Sắt hình
Sắt hình

1.5. Sắt hộp mạ kẽm

a. Sắt hộp mạ kẽm là gì?

Sắt hộp mạ kẽm là loại sắt hộp được sản xuất bằng cách sử dụng công nghệ mạ kẽm nhúng nóng trên nền thép cán nguội theo tiêu chuẩn JISG 3466 của Nhật Bản.

Sắt hộp mạ kẽm gồm có 2 loại chính:
Sắt hộp vuông mạ kẽm: 14 mm x 14 mm / 75 mm x 75 mm
Sắt hộp chữ nhật mạ kẽm: 13 x 26 mm / 50 x 100 mm

b. Đặc tính

Sắt hộp mã kẽm có bề mặt bóng, sáng, tuổi thọ cao. Độ bền bề mặt cao, chống sự ăn mòn và xâm thực tốt nên được sử dụng nhiều ở các khu vực công trình tại các vùng biển nước mặn và dễ bị ăn mòn.

Được sản xuất dựa trên công nghệ hiện đại. Sử dụng nhiều trong xây dựng công nghiệp, nội – ngoại thất, những công trình ngoài trời.

c. Ứng dụng sắt hộp mạ kẽm

Được sử dụng trong các công trình xây dựng đến các công trình cơ khí, hệ thống tháng máy cáp điện,…
Ứng dụng để làm kết cấu dầm thép, tôn lợp, ống dẫn thép, đai ốc, bu lông, lan can và một số ứng dụng khác.

Sắt hộp mạ kẽm
Sắt hộp mạ kẽm

d. Đánh giá ưu – nhược điểm

Ưu điểm:

Chi phí sản xuất thấp nhờ vào nguyên vật liệu để làm nên sản phẩm sắt hộp thường là những nguyên liệu dễ tìm kiếm, đơn giản và giá thành rẻ. Sử dụng sắt hộp mạ kẽm sẽ giúp tiết kiệm được chi phí xây dựng.
Tuổi thọ cao có thể lên đến 60 – 70 năm tùy thuộc vào khu vực công trình. Khả năng chống bào mòn, không bị gỉ sắt .

Có thể dễ dàng nhìn thấy được những mối bằng mắt thường ở trên thân sắt. Do vậy, nếu có xảy ra các vẫn đề kỹ thuật thì việc khắc phục và sửa chữa dễ dàng và ngay lập tức.

Nhược điểm:

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng sắt hộp mạ kẽm lại có tính thẩm mỹ không cao, độ nhám thấp.

2. Ưu điểm của sắt xây dựng

– Có độ tin cậy và khả năng chịu lực cao.Trọng lượng nhẹ hơn nhiều lần so với những vật liệu xây dựng khác như khác (như gỗ, đá, bê tông….)

– Tính công nghiệp hóa cao nhờ được sản xuất trong nhà máy luyện kim, trải qua nhiều công đoạn chế tạo.

– Dễ dàng vận chuyển, lắp ráp bởi trọng lượng nhẹ cùng với độ cứng cao nên việc vận chuyển và lắp ráp rất dễ dàng.

– Không dễ dàng bị thấm nước hay thấm khí.

Tóm lại

Sắt xây dựng là vật liệu quan trọng trong các công trình xây dựng. Thế nên lựa chọn loại sắt phù hợp và tốt là nỗi quan tâm của nhiều người. Nếu bạn đang muốn xây dựng một công trình và cũng đang muốn tìm hiểu về các loại sắt xây dựng thì Chanh Nghia Group hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

Xem thêm bài viết liên quan