Vật liệu xây dựng là gì?

Vật liệu xây dựng là gì?

Vật liệu xây dựng là những loại vật liệu được sử dụng vào trong mục đích xây dựng. Nhiều loại vật liệu đã có sẵn trong tự nhiên như cát, gỗ, đá, đất sét…Ngoài ra cũng có nhiều vật liệu nhân tạo được sử dụng như gạch, xi mặng, cốt thép…Tất cả các vật liệu trên đều phục vụ cho hoạt động xây dựng nên chúng được gọi là vật liệu xây dựng.

Phân loại vật liệu xây dựng

Phân loại theo nguồn gốc ta có thể chia vật liệu xây dựng làm 2 loại:
Vật liệu xây dựng tự nhiên: loại vật liệu này có nguồn gốc rất đa dạng, như là cát, sỏi đá, cành cây…
Vật liệu xây dựng nhân tạo: được tạo ra từ công nghệ sản xuất, bao gồm các vật liệu như: thép, nhôm, kẽm, xi măng, kính…

Một số vật liệu xây dựng cơ bản

Gạch

Gạch là nguyên liệu không thể không nói đến khi nhắc về vật liệu xây dựng. Đây là loại vật liệu phổ biến nhất trong xây dựng công trình. Nó là vật liệu quan trọng quyết định chất lượng công trình. Là loại vật liệu tuy chi phí thấp nhưng lại đảm bảo tính nghệ thuật đơn giản cho từng công trình. Gạch có độ bền cao vì vậy đây là một lựa chọn không nên bỏ qua nếu bạn muốn công trình của bạn luôn được bảo vệ, chống chọi được với mọi loại thời tiết khắc nghiệt.

gạch
gạch

Cát, đá

Cát là vật liệu có nguồn gốc từ tự nhiên, bao gồm các hạt đá, khoáng vật nhỏ và mịn. Trong xây dựng cát được chia làm 3 loại: cát vàng, cát đen và cát vàng mờ.

Tùy theo mục đích sử dụng sẽ lựa chọn loại cát phù hợp. Nếu muốn xây đá hoặc trộn bê tông thì cát vàng sẽ là sự lựa chọn tốt nhất. Còn khi xây trát tường thì cát loại mịn, hạt nhỏ luôn là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Cũng giống như cát, đá xây dựng cũng cần được lựa chọn sao cho phù hợp với từng nhu cầu xây dựng. Khi dùng để rải nền hoặc làm bê tông thì người ta dùng sỏi. Còn khi dùng để xây mông; xây đê kè; xây tường chắn, mái dốc, mái taluy thì thường sử dụng đá hộc có kích thước lớn.

Lưu ý: Trước khi sử dụng cát đá, cần phải loại bỏ tạp chất.

Cát, đá
Cát, đá

Sắt, thép

Hệ thống cốt thép được coi như là xương sống của một công trình. Là một phần hết sức quan trọng của một công trình xây dựng. Sắt, thép có độ bền, dẻo và có khả năng hỗ trợ cho những lớp bê tông cứng. Khi kết hợp sắt, thép và bê tông sẽ tạo ra một kết cấu bê tông cốt thép, chúng là một phần chịu lực của cả công trình. Thường được sử dụng trong phần móng, giằng móng, cột trụ, dầm giằng. Nếu muốn mua sắt, thép cần chọn thương hiệu uy tín và lựa chọn loại sắt, thép phù hợp với yêu cầu xây dựng.

sắt thép
Sắt, thép

Trên đây là bài viết tìm hiểu về Vật liệu xây dựng là gì. Chanh Nghia Group hi vọng bài viết này sẽ hữu ích đến quý bạn đọc. Quý khách hàng nếu có nhu cầu về thi công xây dựng, sửa chữa, thiết kế có thể liên hệ Chanh Nghia Group để được hỗ trợ tốt nhất.

kệ siêu thị tại Bình Dương

Xem thêm bài viết liên quan

'
kệ siêu thi giá rẻ