Xây phần thô là gì?

XÂY PHẦN THÔ LÀ GÌ?

Xây phần thô chính là xây dựng phần khung của ngôi nhà như phần móng cùng bể ngầm, các hệ thống kết cấu chịu lực (như khung, cột, dầm, sàn bêtông), mái bêtông, cầu thang,, hệ thống tường bao che và ngăn chia chưa tô trát xi măng, lát gạch, ống nước âm tường, dây điện đi âm tường âm sàn.

 

TẦM QUAN TRỌNG CỦA PHẦN THÔ TRONG XÂY DỰNG

Phần thô có tầm rất quan trọng trong công trình xây dựng vì nó có tầm ảnh hưởng đến tất cả các quy trình thi công sau này. Phần thô càng tốt, cằng kiên cố, càng chính xác thì những phần thi công sau này càng thuận tiện, càng tiết kiệm chi phí và thời gian hơn.

 

CÁC HẠNG MỤC THI CÔNG PHẦN THÔ TRONG XÂY DỰNG

Thi công phần móng

– Phần móng thường có móng đơn, móng băng, móng bè và móng cọc. Tuỳ thuộc vào tải trọng, chiều cao và tính chất các tầng đất của công trình mà kỹ sư sẽ quyết định, tính toán và sử dụng loại móng nào phù hợp và an toàn.

– Móng là nơi quyết định cho sự kiên cố, bền vững và là nền tảng nâng đỡ cả công trình

– Ngoài ra, ngày đổ móng còn căn cứ vào thời gian chủ đầu tư quy định để có ngày đẹp khởi móng

 

Thi công phần khung

– Dựa theo vật liệu xây dựng thường có các khung như khung có cột bằng gạch, các dầm dọc, dầm ngang, bằng gỗ hoặc khung bêtông cốt thép hoặc khung thép. Do đó quý nhà đầu tư sẽ dựa vào số tầng và độ chịu lực kết cấu của công trình mà lựa chọn phần khung cho phù hợp.

 

Thông qua bài viết trên đây của Chanh Nghia Group hi vọng có thể giúp bạn đọc hiểu được xây dựng phần thô là gì cũng như hiểu được tầm quan trọng của thi công phần thô có lợi ích cho công trình sau này như thế nào? Và khi thi công công trình phần thô sẽ cần thực hiện làm những công việc gì trong xây dựng. Từ đó, quý nhà đầu tư có thể đưa ra lựa chọn phù hợp cho dự án xây dựng nhà trong tương lai.

Xem thêm bài viết liên quan