Bản vẽ xin phép xây dựng là gì?

BẢN VẼ XIN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG LÀ GÌ?

      Bản vẽ xin phép xây dựng được xem là một trong những loại giấy tờ rất cần thiết và quan trọng trong xây dựng. Bản vẽ xin phép xây dựng là bản vẽ bao gồm các chi tiết về mặt bằng vị trí công trình cần thi công trên lô đất, chỉ rõ vị trí của công trình và những thông tin cơ bản về diện tích, chiều cao,… mặt đứng, mặt bằng và mặt cắt của công trình. Thông qua đó để cơ quan có thẩm quyền xem xét và đưa ra quyết định có thể cấp giấy phép xây dựng hay không?

CÁC YẾU TỐ QUAN TRỌNG KHI THỰC HIỆN BẢN VẼ XIN PHÉP XÂY DỰNG

• Sơ đồ vị trí

      Sơ đồ vị trí là bản mô phỏng vị trí của khu đất đang cần được thực hiện để xây dựng. Khi thực hiện sơ đồ vị trí cần phải thực hiện đo đạc chính xác vị trí diện tích đất và vẽ một cách chính xác tuyệt đối nhất. Bởi vì sơ đồ vị trí cho ta biết được vị trí và diện tích của ngôi nhà, nhà xưởng được đặt ở đâu, thuộc loại đất được phép xây dựng hay không. Vì thế nếu bản vẽ sơ đồ vị trí được thể hiện qua chênh lệch so với thực tế. Nó sẽ ảnh hưởng trong quá trình vẽ bản vẽ thiết kế chi tiết cho ngôi nhà , nhà xưởng.

Bản vẽ xin giấy phép xây dựng

• Mặt bằng các tầng và mặt bằng móng

      Mặt bằng các tầng là bản vẽ thiết kế phác họa cho chúng ta biết được vị trí cách bố trị các phòng của từng tầng một khác nhau. Bên cạnh đó là cách bố trí vị trí nội thất và phối cảnh cho căn nhà một cách hợp lý . Để khi công trình được hoàn thiện, chúng ta sẽ dễ dàng trang trí hoàn thiện ngôi nhà, nhà xưởng hoàn hảo nhất theo bản vẽ.

Bản vẽ xin giấy phép xây dựng là gì

      Mặt bằng móng được xem là một phần khá quan trọng. Vì đây được xem là phần cốt lõi và quan trọng khi xây nhà. Vì thế khi thực hiện bản vẽ cần phải có 1 tỉ lệ kích thước chính xác. Để thông qua kích thước trong bản vẻ chúng ta có thể tính toán được khối lượng bê tông, sắt thép chúng ta cần đổ móng nhà.

Bản vẽ xin giấy phép xây dựng là gì

• Mặt đứng chính và mặt cắt

      Mặt đứng được vẽ theo hình chiếu thẳng góc cho ta biết được bề dáng bên ngoài của căn nhà theo tỷ lệ, hình dáng, kiểu dáng và bao gồm cả phần mái của ngôi nhà. Khi thực hiện bản vẽ mặt đứng cần được thể hiện chính xác số liệu, tỷ lệ theo đứng mặt đứng khác nhau của ngôi nhà.

Bản vẽ xin giấy phép xây dựng là gì

      Bản vẽ mặt cắt là bản vẽ được biểu diễn khi cắt qua các mặt phẳng được đặt thẳng đứng vuông góc với mặt đất. Mặt cắt cho chúng ta biết được toàn bộ không gian bên trong của ngôi nhà, có cả phần móng. Bản vẽ mặt cắt cho ta biết được các tỷ lệ về chiều cao nhà, chiều cao giữa các tầng với nhau, các lỗ khung cửa, cầu thang, kích thước các phòng, cầu thang,…Và các vị trí, hình dáng và các bố trí kiến trúc bên trong ngôi nhà.

      Lưu ý: Không để mặt phẳng cắt đi qua dọc tường, qua tâm cột hay khoảng cách hở giữa hai nhánh cầu thang.

Bản vẽ xin giấy phép xây dựng là gì

• Mặt bằng đấu nối điện và cấp nước sinh hoạt

      Đây là bản vẽ mô tả chi tiết cho chúng ta nhìn thấy được các nguồn điện, đường dây dẫn điện và nguồn cấp cấp nước sinh hoạt cho nhà.
Chi tiết của bản vẽ thể hiện cách bố trí, thông số kỹ thuật, đấu nối các thiết bị điện trong, ngoài nhà: chiếu sáng, điều hòa, chống sét, điện nhẹ, nóng lạnh, nước năng lượng mặt trời,…

Bản vẽ xin giấy phép xây dựng là gì

• Mặt bằng thoát nước mặt và thoát nước thải sinh hoạt

      Đây được xem là phần rất quan trọng và khá phức tạp khi thực hiện bản vẽ. Trong bản vẽ người thiết kế bản vẽ cần phải thực hiện đúng theo mặt bằng xây dựng và có tỷ lệ chính xác tuyệt đối.
Phần xử lý nước thải trong hộ gia đình và công nghiệp là đặc biệt cần thiết và quan trọng. Nên khi thực hiện bản vẽ các kiến trúc sư và kỹ sư cần phải thực hiện một cách chi tiết, tỉ mỉ và chính xác để đội lao động thi công có thể thực hiện nhanh chóng và chính xác.

Bản vẽ xin giấy phép xây dựng là gì

      Chanh Nghia Group hi vọng qua bài viết trên có thể giúp cho khách hàng có thêm những kiến thức bổ ích về bản vẽ xin giấy phép xây dựng.

kệ siêu thị tại Bình Dương

Xem thêm bài viết liên quan

'
kệ siêu thi giá rẻ