Hướng dẫn kỹ thuật bố trí thép sàn 2 lớp đúng tiêu chuẩn

Trong các công trình xây dựng, sàn thép là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng bởi chúng cùng với kết cấu khung thép chính là kết cấu chịu lực, trực tiếp tải trọng cho toàn bộ công trình xây dựng.

Để đảm bảo chất lượng công trình thì bên cạnh việc lựa chọn được nguyên liệu chất lượng, chính hãng của các nhà cung cấp uy tín thì Chánh Nghĩa còn đặc biệt chú trọng đến yếu tố kỹ thuật.

Một trong những giải pháp thi công mà chúng tôi thường sử dụng là kết cấu thép sàn hai lớp. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị kỹ thuật bố trí thép sàn 2 lớp đúng tiêu chuẩn.

1. Kết cấu thép sàn hai lớp là gì?

Đúng như tên gọi của chúng kết cấu thép sàn hai lớp là kết cấu gồm 2 lớp là lớp trên và lớp dưới. Trong đó:

  • Lớp trên là lớp thép phân bố, chịu mô-men dương, được đặt theo phương vuông góc với thép lớp dưới.
  • Lớp dưới là lớp thép chịu lực, chịu mô-men âm, được đặt theo phương song song với cạnh ngắn.
Kỹ thuật thép sàn hai lớp
 

2. Vai trò của thép sàn hai lớp đối với công trình

Đối với công trình, thép sàn hai lớp có vai trò hết sức quan trọng đối với chất lượng cũng như tuổi thọ của công trình. Giúp công trình tránh được các hiện tượng nứt, gãy, sập công trình từ đó đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như độ an toàn của công trình.

Bên cạnh đó, kết cấu thép sàn hai lớp còn giúp tăng khả năng cách âm và cách nhiệt tốt, khả năng chống cháy, chịu nhiệt cao hơn so với các phương pháp thi công truyền thống.

 

Mặt khác, khả năng chống thấm của kết cấu thép sàn hai lớp cao hơn hẳn so với cấu kiện bê tông bình thường. Hơn nữa, thép sàn hai lớp còn là giải pháp tối ưu cho các công trình có kiến trúc sáng tạo, mới lạ và độc đáo.

3. Kỹ thuật bố trí thép sàn 2 lớp đúng tiêu chuẩn.

Để công trình đạt chất lượng tốt nhất thì khi thi công cần thực hiện đúng yêu cầu kỹ thuật dưới đây.

Đối với thép lớp dưới: Thép được bố trí dọc theo phương cạnh ngắn có vai trò thép chịu áp lực. Còn thép phân bố sẽ được bố trí vuông góc với thép chịu lực dọc theo phương cạnh dài.

Sau khi tiến hành cố định xong thép lớp dưới thì tiến hành kê con kê và tạo lớp bê tông cho sàn. Phân cách ở giữa thép sàn 2 lớp bằng cách sử dụng chân chó để đảm bảo chiều cao thi công của sàn.

Đối với thép lớp trên: Với thép lớp trên thì thép mũ chịu mô men âm, cắt tại 1/4L ở cạnh ngắn, thép có cấu tạo vuông góc và đặt nằm dưới thép mũ.

Tuy nhiên cách bố trí này thường chỉ áp dụng cho những công trình nhỏ, eo hẹp về kinh phí, hơn nữa việc phải cắt thép sẽ gây khó khăn cho quá trình triển khai và thi công xây dựng.

 

Hướng dẫn kỹ thuật thép sàn hai lớp đúng chuẩn
 

Với cách thi công thép sàn 2 lớp này thường là chạy song song do đó không cần phải cắt thép nhiều lần. Do đó, dễ dàng kiểm soát khối lượng. Tuy nhiên, bên cạnh những đặc điểm ưu việt mà phương pháp này mang lại thì chúng lại tiêu tốn nhiều sắt thép hơn. Từ đó làm gia tăng chi phí đầu tư xây dựng.

Trong bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu và hướng dẫn quý vị kỹ thuật thi công thép sàn hai lớp, hy vọng quý vị sẽ có được những thông tin và kiến thức bổ ích trong quá trình thi công xây dựng.

Nếu quý vị cần tìm hiểu thêm các thông tin nào khác hoặc cần tư vấn thêm về các giải pháp thi công để đạt công trình chất lượng và tối ưu thì đừng ngần ngại liên hệ với Chánh Nghĩa Group nhé.

Chánh Nghĩa Group- Nhà thầu thiết kế và thi công xây dựng uy tín và chuyên nghiệp về công trình dân dụng và công nghiệp tại Bình Dương và các tỉnh phía Nam.

Không chỉ sở hữu đội ngũ nhân sự chất lượng cao, kinh nghiệm dày dặn mà Chánh Nghĩa còn có quy trình thi công chặt chẽ, kỹ thuật chuẩn và công nghệ thi công tiên tiến.

Các công trình của Chánh Nghĩa Group đều đảm bảo tính thẩm mỹ, kiên cố và đúng tiến độ thi công và là niềm tự hào, kiêu hãnh của Chánh Nghĩa cũng như chủ đầu tư.

Để được tư vấn chi tiết và báo giá miễn phí xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG CHÁNH NGHĨA

Địa chỉ: 993 Huỳnh Văn Lũy, P. Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Hotline: 0986 58 78 78 

Email: info@chanhnghia.com

 

Xem thêm bài viết liên quan