Nhưng lưu ý cần quan tâm trước khi thiết kế và xây dựng nhà xưởng gác lửng

Khi quỹ đất xây dựng trong các khu công nghiệp ngày càng hạn chế trong khi nhu cầu xây dựng và mở rộng nhà xưởng ngày càng tăng thì nhà xưởng có gác lửng là một trong những giải pháp được nhiều chủ đầu tư quan tâm và lựa chọn để tối ưu chi phí đầu tư.

Hãy cùng Chánh Nghĩa Group cùng tìm hiểu về những ưu thế và những điểm cần lưu ý khi thiết kế và thi công nhà xưởng có gác lửng này nhé.

1. Đặc điểm của nhà xưởng có gác lửng.

Cũng giống như các công trình nhà ở có gác lửng thông thường như nhà cấp 4 có gác lửng, hay nhà 1 trệt 1 lầu có gác lửng thì nhà xưởng có gác lửng được hiểu là công trình nhà xưởng được xây thêm một gác lửng trong không gian tầng trệt của nhà xưởng và gác lửng không được coi là một tầng độc lập của nhà xưởng.

Diện tích gác lửng của tầng lửng thường chiếm không quá 65% diện tích sử dụng của tầng ngay dưới hoặc với một số nhà xưởng diện tích tầng lửng có thể cao hơn 65% diện tích sàn một chút nhưng không được vượt nhiều quá.

Hình ảnh minh họa nhà xưởng gác lửng (Chánh Nghĩa Group)

Sàn của gác lửng nhà xưởng có thể sử dụng gỗ, gạch, xi măng hay những vật liệu xây dựng nhẹ… . Chúng tùy thuộc vào nhu cầu của chủ đầu tư cũng như mục đích chứa hàng hóa của doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của Chánh Nghĩa Group thì để đảm bảo an toàn, chắc chắn thì sàn gác lửng cần phải có các thanh xà bằng sắt, hệ trụ cột, vật liệu sàn đủ tiêu chuẩn, chất lượng để đảm bảo độ chịu lực cao.

Trong công trình nhà xưởng, chủ đầu tư có thể thiết kế và xây dựng nhiều gác lửng trong cùng một tầng nhà xưởng. Khoảng cách giữa các tầng găc lửng phải đảm bảo chiều cao tối thiểu, đồng thời chất lượng sàn, cột cũng cần phải chú ý để đảm bảo chất lượng.

Gác lửng của  nhà xưởng có thể dùng để làm kho chất hàng hoặc bố trí văn phòng làm việc đều được.

 

Hình ảnh mình họa gác lửng nhà xưởng làm văn phòng (Chánh Nghĩa Group)

2. Ưu điểm của nhà xưởng có gác lửng

Tăng diện tích và không gian sử dụng của nhà xưởng: Thay vì chỉ có thể sử dụng không gian sàn tầng trệt thì việc xây thêm gác lửng sẽ giúp doanh nghiệp có thêm diện tích sử dụng ngay trên diện tích xây dựng nhà xưởng ban đầu.

Tiết kiệm chi phí đầu tư: Việc xây dựng nhà xưởng có gác lửng sẽ giúp chủ đầu tư có thêm không gian sử dụng mà không tốn thêm chi phí thuê mặt bằng nhà xưởng, chi phí bảo hiểm, chi phí xây tường bao quanh,… .

Dễ dàng điều chỉnh, tháo dỡ và di chuyển: Thông thường gác lửng của nhà xưởng thường được cấu tạo từ những xà gồ, thanh sắt và sàn gỗ hoặc tấm bê tông nhẹ vì vậy chủng có thể dễ dàng tháo dỡ để di chuyển hoặc cơi nới.

3. Những điểm cần lưu ý khi thiết kế và thi công nhà xưởng có gác lửng

Để có một công trình nhà xưởng có gác lửng đẹp, kiên cố, vững chắc, tối ưu công năng và tiết kiêm chi phí đầu tư thì khi thiết kế và thi công nhà xưởng có gác lửng chủ đầu tư cần phải lưu ý những vấn đề sau:

– Có kế hoạch rõ ràng: Trước khi thiết kế và thi công nhà xưởng thì quý chủ đầu tư cần có kế hoạch xây dựng nhà xưởng. Khi xây dựng kế hoạch chủ đầu tư cần xác định và nắm rõ nhu cầu cũng như mong muốn của mình để quá trình thiết kế và thi công được diễn ra nhanh chóng và thuận tiện. Điều này cũng giúp các kiến trúc sư và kỹ sư có thể tính toán kết cấu và lựa chọn vật liệu phù hợp và đáp ứng công năng và tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư.

– Xác định rõ mục đích sử dụng: Trước khi triển khai thiết kế và thi công nhà xưởng chủ đầu tư cần phải xác định được mục đích xây dựng nhà xưởng của mình là gì, gác lửng sẽ phục vụ cho mục đích gì?  Bởi mỗi một mục đích (làm văn phòng, kho chứa hàng hóa,…) sẽ ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của nhà xưởng. Thậm chí loại hàng hóa cần lưu trữ cũng sẽ ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực sàn lửng hay nhà xưởng. Vì vậy, để tiết kiệm chi phí đầu tư nhà xưởng cũng như đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và độ vững chắc của nhà xưởng thì chủ đầu tư cần xác định được mục đích sử dụng của mình.

– Xác định gác lửng cố định hay tạm thời: Việc xác định gác lửng hay tạm thời sẽ giúp chủ đầu tư lựa chọn được vật tư, biện pháp phù hợp để thi công gác lửng nhà xưởng của mình. Đối với gác lửng tạm thời sẽ ưu tiên sử dụng các vật liệu như thép tiền chế, sàn gỗ… để dễ dàng tháo dỡ và di chuyển khi cần thiết.

– Xác định chiều cao nhà xưởng: Chiều cao nhà xưởng là một trong các yếu tố để giúp công trình nhà xưởng gác lửng được thẩm mỹ và cân đối. Tuy nhiên, đối với công trình nhà xưởng gác lửng thì chiều cao nhà xưởng còn ảnh hưởng đến sự thông thoáng cũng như thuận tiện trong quá trình di chuyển và lưu trữ hàng hóa trong nhà xưởng hay bảo quản hàng hóa tránh tình trạng ẩm mốc. Do đó, chủ đầu tư cần phải cân nhắc chiều cao nhà xưởng phù hợp.

 

Hình ảnh minh họa nhà xưởng có gác lửng (Chánh Nghĩa Group)

– Xác định vị trí cầu thang gác lửng: cầu thang của gác lửng có vai trò kết nối không gian giữa gác lửng và tầng trệt. Chủ đầu tư cần phải tính toán số bậc cũng như độ dốc cầu thang để đảm bảo quá trình di chuyển hàng hóa được thuận lợi và an toàn. Bên cạnh đó, một vị trí cầu thang hợp lý sẽ góp phần giúp cho không gian nhà xưởng trở lên tối ưu và tiết kiệm diện tích. Ngược lại, nếu lựa chọn ví trí cầu tháng không hợp lý sẽ khiến không gian nhà xưởng trở nên bí bách, tù túng.

Mặt khác, vị trí cầu thang gác lửng còn liên quan đến yếu tố phong thủy của nhà xưởng. Vì vậy, chủ đầu tư cần xác định vị trí cầu thang gác lửng hợp lý.

Trên đây là những thông tin liên quan đến nhà xưởng gác lửng mà chủ đầu tư cần quan tâm trước khi tiến hành thiết kế và thi công.

Nếu quý vị cần tìm hiểu thêm các thông tin nào khác cũng như cần tư vấn về thiết kế và thi công nhà xưởng thì có thể liên hệ Chánh Nghĩa Group.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG CHÁNH NGHĨA

Địa chỉ: 993 Huỳnh Văn Lũy, P. Phú Mỹ, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Hotline: 0986 58 78 78

Email: info@chanhnghia.com

Xem thêm bài viết liên quan